Đường ống TAP và TANAP sẽ làm thay đổi thị trường khí châu Âu

10:58 | 16/10/2020

|
Tập đoàn Trans Adriatic Pipeline gần như hoàn tất việc xây dựng đường ống dẫn khí xuyên Adriatic (TAP) công suất ban đầu 10 tỷ m3/năm với khả năng tăng lên gấp đôi, nối liền mỏ khí Shah Deniz 2 ngoài khơi Azerbaijan thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Albania với nam châu Âu (Ý).
Điều đáng sợ nhất với nhu cầu dầu mỏ thế giới là gì?Điều đáng sợ nhất với nhu cầu dầu mỏ thế giới là gì?
Dự báo mới nhất của OPEC về thị trường dầu mỏ dưới áp lực Covid-19Dự báo mới nhất của OPEC về thị trường dầu mỏ dưới áp lực Covid-19
duong ong tap va tanap se lam thay doi thi truong khi chau au

Hiện đường ống đoạn nối (TAP với TANAP) từ biên giới Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ đến terminal Snam Rete Gas miền nam nước Ý đã được bơm đầy khí, tiến hành các bước thử nghiệm cuối cùng trước khi đưa vào vận hành thương mại vào giữa tháng 11.

BP vừa là cổ đông của TAP vừa điều hành dự án Shah Deniz 2 đã xác nhận kế hoạch cung cấp khí đốt Azerbaijan sang EU vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các xung đột lợi ích liên quan đến lãnh hải, tài nguyên dầu khí tại khu vực nam Địa Trung Hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Cyprus và kèm theo đó là căng thẳng xung đột quân sự leo thang cùng với các quốc gia có liên quan (bao gồm cả Pháp, Ai Cập, Libya), đặc biệt là chiến sự bùng nổ giữa Armenia và Azerbaijan xung quanh khu vực Nagorno Kharabakh có thể sẽ ảnh hưởng đến tham vọng xuất khẩu khí đốt từ Caspian sang thị trường EU. Nếu TAP đi vào hoạt động, hai đường ống của Gazprom - Blue Stream và TurkStream tổng công suất trên 30 tỷ m3/năm sẽ gần như đắp chiếu.

Viễn Đông