Đức chuẩn bị giải cứu các tập đoàn năng lượng

11:46 | 06/07/2022

|
(PetroTimes) - Chính phủ Đức đang muốn giải cứu các công ty trong lĩnh vực năng lượng, nạn nhân của tình trạng giá khí đốt tăng vọt, chẳng hạn như tập đoàn Uniper. Ngày 5/7, Berlin hôm thứ Ba đã trình bày các sửa đổi luật để cho phép Nhà nước tham gia vào nguồn vốn của Uniper.
Đức chuẩn bị giải cứu các tập đoàn năng lượng

Uniper, trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, là một trong những khách hàng lớn nhất của công ty khí đốt Nga Gazprom, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc giảm giao hàng của Nga và giá cung cấp trên thị trường tăng vọt.

Trong bối cảnh khó khăn về tài chính, tập đoàn của Đức, một trong những nhà cung cấp năng lượng lớn nhất nước này, đã yêu cầu cơ quan công quyền giúp đỡ vào tuần trước.

Bộ Năng lượng Đức cho biết: “Dự thảo được Chính phủ trình bày hôm thứ Ba quy định tạm thời áp dụng Luật công ty nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định trong các vấn đề về hoạt động vốn cho các công ty vận hành cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng".

Tên của Uniper không được đề cập nhưng Berlin đã xác nhận rằng họ đang đàm phán với Uniper về một kế hoạch giải cứu khả thi.

Theo Bloomberg, Chính phủ sẽ viện trợ lên tới 9 tỷ euro dưới hình thức tham gia vốn vào Uniper. Nhật báo kinh tế Handelsblatt đề cập đến sự tham gia là 25%, trị giá 3-5 tỷ euro.

Giống như toàn bộ lĩnh vực năng lượng của Đức, Uniper đang phải hứng chịu sự sụt giảm 60% số lượng giao hàng từ Gazprom qua đường ống dẫn khí Nord Stream.

Đức đã tham gia vốn để cứu các công ty trong đại dịch coronavirus, chẳng hạn như góp 20% vốn vào Tập đoàn hàng không khổng lồ Lufthansa.

Vào tháng 4, Berlin đã khởi động một chương trình cho vay công và bảo lãnh hơn 100 tỷ euro, nhằm giúp đỡ các công ty đang chịu ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine.

Công ty đầu tiên được hưởng lợi từ chương trình này là công ty con trước đây của Gazprom ở Đức, Gazprom Germania, mà quốc gia này đã quốc hữu hóa, sẽ được cấp hạn mức tín dụng từ 9 đến 10 tỷ euro.

Tính đến đầu tháng 6, Đức phụ thuộc 35% vào nhập khẩu khí đốt của Nga, so với 55% trước cuộc chiến ở Ukraine.

ASCOPE tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao Năng lượng ASEAN lần thứ 40ASCOPE tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao Năng lượng ASEAN lần thứ 40
Đức xem xét sửa đổi luật an ninh năng lượngĐức xem xét sửa đổi luật an ninh năng lượng
Ấn Độ nêu điều kiện miễn thuế đặc biệt cho các công ty khai thác và lọc dầuẤn Độ nêu điều kiện miễn thuế đặc biệt cho các công ty khai thác và lọc dầu

Nh.Thạch

AFP