Đức: Biểu tình rầm rộ phản đối Siemens khai thác mỏ than ở Úc

08:58 | 15/01/2020

|
Khoảng 15 cuộc biểu tình đã diễn ra hôm 13/1 trên khắp nước Đức theo phong trào môi trường "Fridays for Future", sau khi Siemens quyết tâm theo đuổi một dự án khai thác than gây tranh cãi ở Úc.
duc bieu tinh ram ro phan doi siemens khai thac mo than o uc
Người dân Đức biểu tình phản đối Siemens tham gia dự án Carmichael

Khi theo đuổi dự án này, Siemens "đe dọa mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C trong Thỏa thuận Paris", "Fridays for Future" cho biết trong một tuyên bố ngày 13/1.

Các nhà hoạt động của "Fridays for Future" đã biểu tình bên ngoài các văn phòng của tập đoàn công nghiệp Siemens tại một số thành phố lớn của Đức, như Berlin, Munich và Hamburg.

Tại thủ đô của Đức, người biểu tình đã căng các băng rôn: "Siemens hãy dừng lại" hoặc "Adani dừng lại đi". Adani là tên của tập đoàn Ấn Độ muốn khai thác mỏ than khổng lồ này cùng với Siemens.

Ở Úc, các hoạt động phản ứng cũng rất mạnh mẽ. "Sự hỗ trợ của Siemens không chỉ góp phần làm thay đổi khí hậu mà còn góp phần gây ra nhiều thảm họa thiên nhiên hơn, như vụ hỏa hoạn đang tàn phá nước Úc", Toby Thorpe thuộc tổ chức School Strike for Climate Australia, đánh giá.

Ngày 12/1, Giám đốc điều hành của Siemens, Joe Kaeser, đã xác nhận tham gia dự án Carmichael, được đặt theo tên một mỏ than khổng lồ của Úc, sẽ sản xuất tới 27 triệu tấn mỗi năm.

Việc xây dựng mỏ này do Adani tiến hành đã gây ra nhiều vụ kiện pháp lý của các tổ chức môi trường.

Theo các tổ chức môi trường, dự án này sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình nóng lên toàn cầu.

Sau các cuộc biểu tình rầm rộ của "Fridays for Future" ở Đức, ông chủ của Siemens dự định sẽ gặp Luisa Neubauer và Nick Heubeck, hai đại diện của phong trào "Fridays for Future" tại Đức.

Trong một bức thư ngỏ được công bố trên website của công ty, chủ tịch tập đoàn Siemens giải thích rằng quyết định tham gia dự án Carmichael thể hiện sự "tôn trọng lời hứa đã được lãnh đạo tập đoàn đưa ra trước đó”.

"Ngay cả khi luôn ý thức về vấn đề môi trường, tôi vẫn phải tính đến lợi ích của các bên liên quan", ông nói thêm.

duc bieu tinh ram ro phan doi siemens khai thac mo than o ucCNPC (Trung Quốc) khoan khai thác thành công tại mỏ khí sâu nhất ở trên đất liền

Nh.Thạch

AFP