Diễn biến thị trường LNG tại Châu Á tuần qua

11:04 | 12/04/2020

|
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại châu Á tăng trong tuần qua tăng từ mức thấp kỷ lục của tuần trước đó nhờ Trung Quốc tái gia nhập thị trường sau thời gian phong tỏa, nhưng nhu cầu ở nước khác đã hạn chế sự tăng giá.
dien bien thi truong lng tai chau a tuan qua
Một tàu chở LNG ngoài khơi Ấn Độ

Giá LNG trung bình giao hàng tháng 5/2020 tại Đông Bắc Á đã tăng 10 xu lên mức ước tính 2,40 đô la trên một triệu BTU (mmBtu) trong tuần qua.

LNG giao trong tháng 6/2020 khoảng 2,50 đô la mỗi mmBtu.

Bốn tàu chở LNG của Mỹ đang trên đường đến Trung Quốc sau khi Bắc Kinh bắt đầu miễn thuế cho một số nhà nhập khẩu.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2019, các chuyến tàu chở LNG được nối lại sau một cuộc chiến thương mại kéo dài, trong đó Trung Quốc đã tăng thuế đối với hàng nhập khẩu LNG từ Hoa Kỳ lên 25% vào năm ngoái.

Bắc Kinh đã bắt đầu miễn thuế cho các nhà nhập khẩu LNG trong nước, ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này ở Trung Quốc cho biết, mặc dù chi tiết về các công ty đã được miễn thuế không được tiết lộ.

Hai trong số các nguồn tin trên cho biết mức thuế đã giảm xuống 0%, mặc dù thuế giá trị gia tăng khoảng 10% vẫn được áp dụng.

Công ty Quảng Châu Gas của Trung Quốc có thể đã mua một lô hàng LNG giao vào tháng 6/2020 với giá khoảng 2,40 đô la mỗi mmBtu, một nguồn tin cho biết.

Nhu cầu LNG của Trung Quốc đang quay trở lại nhưng liệu nó có được duy trì hay không vẫn là một nghi vấn, do nhu cầu ở mọi nơi khác đã giảm.

Bốn tàu chở dầu LNG đang trôi nổi trên vùng biển gần bờ biển phía tây Ấn Độ do không thể xuống hàng vì New Delhi đang trong tình trạng phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Theo Clipdata, nhu cầu LNG của Ấn Độ đã giảm do lệnh phong tỏa gây cản trở nhu cầu công nghiệp.

Tuy nhiên, công ty Reliance Industries của Ấn Độ đang tìm mua một lô hàng LNG giao ngay trong tháng 6, theo Reuters.

Xét tổng thể, nguồn cung LNG cho thị trường châu Á vẫn dồi dào.

Bontang LNG của Indonesia và Angola LNG cho biết họ sẵn sàng cung cấp hàng hóa cho giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 trong khi Pertamina của Indonesia cung cấp LNG giao ngay, bốc hàng từ thành phố cảng Corpus Christi.

Brunei LNG đã bán hai lô hàng LNG giao trong tháng 5 với giá khoảng 2,40 đô la đến 2,60 đô la mỗi mmBtu, trong khi Ichthys LNG của Úc đã bán một lô LNG giao tháng 4 với mức giá tương tự.

dien bien thi truong lng tai chau a tuan qua

Thị trường LNG giao ngay dư thừa tràn ngập

Theo Reuters, lượng LNG giao ngay đang tràn ngập thị trường do lượng hàng hóa dư thừa lớn khi nhu cầu toàn cầu tiếp tục giảm.

dien bien thi truong lng tai chau a tuan qua

Mỹ sẽ vượt Nga trên thị trường LNG?

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington dự đoán Mỹ trong 10 năm tới sẽ tăng gấp 5 lần sản lượng LNG và sẽ chiếm lĩnh vị trí thứ 2 sau Qatar, đẩy Nga xuống vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các cường quốc LNG.

dien bien thi truong lng tai chau a tuan qua

Khủng hoảng thị trường LNG

Thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu đang tiến gần tới bờ vực của một cuộc khủng hoảng. Giá LNG giảm xuống mức thấp nhất 3 năm.

Nh.Thạch

AFP