Đầu tư cho ngành than giảm mạnh tại Ấn Độ

15:00 | 25/11/2020

|
Tài trợ cho các dự án khai thác than đã giảm 82% trong năm 2019 so với năm trước, báo cáo của Trung tâm Trách nhiệm Tài chính (CFA), một trung tâm nghiên cứu độc lập có trụ sở tại New Delhi, cho biết ngày 24/11.
Đầu tư cho ngành than giảm mạnh tại Ấn Độ
Khai thác than ở Ấn Độ

Báo cáo phân tích 50 khoản cho vay với 43 dự án than và năng lượng tái tạo, cũng ghi nhận "sự sụt giảm đáng kể" trong nguồn vốn nhà nước dành cho các dự án than.

Theo báo cáo, mặc dù đã giảm 6% các khoản cho vay đối với các dự án năng lượng tái tạo, nhưng các khoản này vẫn chiếm tới 95% tổng vốn đầu tư vào năng lượng.

Ấn Độ có trữ lượng than lớn thứ tư thế giới nhưng cũng là nước nhập khẩu than lớn thứ hai thế giới.

"Sự sụt giảm đáng kể trong các dự án tài chính than có nghĩa là các tổ chức tài chính đang bắt đầu nhận ra rủi ro khi đầu tư vào than, cả về tài chính và danh tiếng của họ", CEO của Tổ chức Joe Athialy cho biết.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tái khẳng định hôm Chủ nhật tuần trước tại Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến do Saudi Arabia tổ chức cam kết Ấn Độ tôn trọng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris 2015.

Ông Modi nói: “Ấn Độ không chỉ đạt được các mục tiêu do Thỏa thuận Paris đặt ra mà còn đang vượt qua các mục tiêu đó”.

Năm ngoái, Ấn Độ là một trong những nước đầu tư lớn nhất thế giới vào năng lượng tái tạo với khoản chi 9,3 tỷ USD, theo một báo cáo chung của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và Bloomberg.

Báo cáo của CFA được công bố vài tuần sau cuộc đấu thầu đầu tiên được tổ chức ở Ấn Độ về việc khai thác các mỏ than cho khu vực tư nhân sau nửa thế kỷ nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước. Được chính phủ công bố vào tháng 6 nhằm vực dậy nền kinh tế bị thiệt hại do đại dịch, các cuộc đấu thầu này đã gặp phải sự đón nhận ảm đạm. Chỉ một nửa trong số 38 mỏ được đề xuất đã tìm được người mua, và tất cả đều là các nhà đầu tư trong nước, trong khi chính phủ New Delhi đã cho phép khả năng 100% đầu tư nước ngoài.

Cơ quan xếp hạng India Ratings bình luận: "Trên khắp thế giới, các nguồn tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch đã giảm vì các tổ chức tài chính lớn và các nhà đầu tư đã tránh xa lĩnh vực này".

ANZ, ngân hàng lớn cuối cùng của Australia quay lưng với ngành thanANZ, ngân hàng lớn cuối cùng của Australia quay lưng với ngành than
Cánh chim đầu đàn ngành than Ba Lan “đại phẫu thuật” vì đại dịch Covid-19Cánh chim đầu đàn ngành than Ba Lan “đại phẫu thuật” vì đại dịch Covid-19
Tập đoàn tín dụng Mutuel Alliance Federale tuyên bố ngưng hỗ trợ tài chính cho ngành thanTập đoàn tín dụng Mutuel Alliance Federale tuyên bố ngưng hỗ trợ tài chính cho ngành than

Nh.Thạch

AFP