Cyprus đẩy mạnh phát triển mỏ khí Aphrodite với Chevron trong bối cảnh căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

14:00 | 03/09/2020

|
Tổng thống Cyprus N. Anastasiades đã tổ chức hội nghị trực tuyến với lãnh đạo Chevron và Noble Energy về việc phát triển mỏ khí Aphrodite trong vùng đặc quyền kinh tế Cyprus.
Total hợp tác với quỹ đầu tư của Úc trong các dự án điện gió ở Hàn QuốcTotal hợp tác với quỹ đầu tư của Úc trong các dự án điện gió ở Hàn Quốc
California trở lại đấu giá khai thác dầu khíCalifornia trở lại đấu giá khai thác dầu khí
3842-1-1

Chevron tái khẳng định tầm quan trọng của mỏ khí này trong chiến lược của công ty tại Đông Địa Trung Hải. Mỏ khí Aphrodite có trữ lượng ước tính 120-140 tỷ m3, cùng với mỏ Leviathan của Israel sẽ là cơ sở tài nguyên của đường ống khí EastMed công suất giai đoạn đầu 10 tỷ m3/năm cung cấp cho thị trường phía nam EU và Hy Lạp. Chevron dự kiến phát triển mỏ Aphrodite cùng với Shell và Delek đến năm 2024-2025. Đồng thời, thương vụ sáp nhập của Noble Energy với Chevron sẽ hoàn tất trong tháng 10.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận Cộng hòa Cyprus và yêu cầu cân nhắc lợi ích cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại phía bắc quốc đảo. Ankara đã nhiều lần điều tàu thăm dò địa chấn trong vùng đặc quyền kinh tế Cyprus. Động thái mới đây của Cyprus cho thấy, nước này cố gắng lôi kéo Mỹ vào phe cùng Hy Lạp, Pháp, Ai Cập chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Viễn Đông