Cộng hoà Séc chuẩn bị gọi thầu năng lượng hạt nhân cực lớn

19:21 | 29/07/2020

|
(PetroTimes) - Ngày 28/7, chính phủ Séc đã ký hợp đồng với công ty điện lực Séc CEZ – phần lớn thuộc sở hữu của nhà nước – nhằm chuẩn bị đấu thầu hàng tỷ euro xây dựng lò phản ứng mới cho nhà máy điện Dukovany, một trong hai nhà máy điện hạt nhân của đất nước.
cong hoa sec chuan bi goi thau nang luong hat nhan cuc lon
Nhà máy điện Dukovany

Trong một cuộc họp báo, giám đốc CEZ Daniel Benes cho biết rằng ông muốn đưa ra gói thầu vào tháng 12/2020 để có danh sách các ứng cử viên bỏ thầu vào năm 2022 và ký thoả thuận với một trong những công ty này vào năm 2024.

Ông Benes nói thêm rằng dự án này ước tính khoảng 6 tỷ euro.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Séc, Karel Havlicek, đã xác nhận thông tin rằng việc xây dựng lò phản ứng mới sẽ bắt đầu vào năm 2029, “để nó có thể bắt đầu hoạt động vào năm 2036”.

Cách đây vài năm, tập đoàn CEZ mong muốn mở rộng nhà máy điện nguyên tử Temelin, đã đưa ra gói đấu thầu 10 tỷ euro trước khi dự án bị huỷ bỏ vào năm 2014, trong đó, tập đoàn hạt nhân Areva của Pháp (nay là Orano) đã bị loại khỏi đấu thầu.

cong hoa sec chuan bi goi thau nang luong hat nhan cuc lonQuân đội Mỹ muốn triển khai các nhà máy điện hạt nhân mini ra mặt trận
cong hoa sec chuan bi goi thau nang luong hat nhan cuc lonNga - Pháp ký hợp đồng “khủng” về năng lượng hạt nhân
cong hoa sec chuan bi goi thau nang luong hat nhan cuc lonNga giúp Uganda phát triển năng lượng hạt nhân
cong hoa sec chuan bi goi thau nang luong hat nhan cuc lonNhật Bản tuyên bố muốn "tống khứ" năng lượng hạt nhân

Nh.Thạch

AFP