Chuyển đổi năng lượng - Xu thế tất yếu

13:05 | 20/04/2019

|
Xu thế chung của thế giới hiện nay là loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và sử dụng năng lượng xanh. Để đạt được điều này, lối sống của người dân cần phải thay đổi để đáp ứng những yêu cầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Lệ thuộc vào  nhiên liệu hóa thạch

Sự suy giảm sản lượng khai thác dầu truyền thống trong những năm qua đã phần nào được bù đắp bởi loại dầu phi truyền thống tốn kém ở khâu chiết xuất. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn không tăng dù nhiều mỏ dầu đang dần cạn kiệt. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế và CEO của Total, nếu giá dầu tăng lên do thiếu hụt nguồn cung, ảnh hưởng đột ngột này rất có thể sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

chuyen doi nang luong xu the tat yeu
Chuyển đổi năng lượng là trách nhiệm của tất cả mọi người

Viễn cảnh giá dầu tăng cao trở lại sẽ chỉ “làm đầy thêm túi” của các nhà khai thác và các quốc gia sản xuất dầu mỏ. Còn túi của dân thường sẽ ngày càng vơi đi vì chúng ta thường thụ động trong việc “bảo hiểm” cho những viễn cảnh xấu như thế. Trong mọi trường hợp liên quan đến nhiên liệu hóa thạch, chúng ta vẫn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để sử dụng nguồn năng lượng này.

Nếu con người không thành công trong việc kiểm soát sự biến đổi khí hậu thì nguy cơ “nghèo hóa” về lâu dài sẽ ngày càng lớn. Sự giảm năng suất cây trồng do biến đổi khí hậu cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề nhức nhối như nạn đói, chiến tranh, di cư...

Xu hướng  năng lượng xanh

Không như năng lượng mặt trời hay năng lượng gió, dầu mỏ tạo ra một nguồn năng lượng có thể được sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi nhiên liệu hóa thạch vẫn được ưa dùng.

Tuy nhiên, tình hình khí hậu ngày càng xấu đi buộc chúng ta phải thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng. Nhưng mô hình năng lượng không hoặc thấp carbon đòi hỏi những kỹ thuật sản xuất phức tạp hơn, chính vì thế không được nhiều nhà sản xuất đầu tư. Ví dụ, một nhược điểm của điện mặt trời và điện gió là tính không liên tục, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Điện cũng không phải là nguồn năng lượng tốt cho động cơ xe như dầu.

Vào cuối quá trình chuyển đổi năng lượng, khi nhiên liệu hóa thạch không còn được sử dụng, năng lượng tái tạo chắc chắn sẽ đắt hơn rất nhiều so với hiện nay. Giá của nhiều mẫu xe điện hiện nay còn đắt hơn so với các phiên bản chạy máy dầu cùng phân khúc. Để khuyến khích người dân sử dụng xe điện, nhiều chính phủ đã áp dụng hệ thống tính điểm nhiên liệu (để đánh giá mức độ sống “xanh” của mỗi người dân) và áp thuế xăng dầu cao. Qua đó, thị trường năng lượng sẽ có một bước chuyển biến tích cực từ một hệ thống thuần nhiên liệu hóa thạch với nhiều loại thuế (nhằm trợ giá cho các dịch vụ công cộng như xe buýt) sang một hệ thống năng lượng tái tạo được chính phủ trợ cấp và chịu thuế thấp, với một mức giá cũng “không được gọi là thấp” do nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng cao.

Suy thoái kinh tế toàn cầu trong tương lai là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để có một sự chuẩn bị tốt hơn trước thực tế đó, mỗi người chúng ta cần phải hành động ngay hôm nay bằng nhiều hình thức giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Quá trình chuyển đổi năng lượng không chỉ đơn thuần là sự thay thế các nguồn năng lượng mà còn là sự thay đổi thói quen và lối sống của mỗi con người. Nếu năng lượng là tương lai của nhân loại, chẳng phải sẽ tốt hơn khi ta có sự chuẩn bị phù hợp để đối mặt với sự cạn kiệt không thể tránh khỏi của nguồn nhiên liệu hóa thạch?

Nếu con người không thành công trong việc kiểm soát sự biến đổi khí hậu thì nguy cơ “nghèo hóa” về lâu dài sẽ ngày càng lớn. Sự giảm năng suất cây trồng do biến đổi khí hậu cũng làm trầm trọng thêm các vấn đề nhức nhối như nạn đói, chiến tranh, di cư...

 

S.Phương