Chuyển đổi năng lượng quá nhanh?

14:22 | 28/09/2019

|
Trong khi các nhà khoa học và các tổ chức quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp trước những hậu quả đáng báo động của biến đổi khí hậu, thì tại Đại hội Năng lượng thế giới tuần trước tại Abu Dhabi, các quan chức ngành năng lượng thế giới lại cho rằng, nhân loại đang quá vội vã trong quá trình biến đổi khí hậu.
chuyen doi nang luong qua nhanh
Ảnh minh họa về sự biến đổi khí hậu

“Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng những gì chúng ta muốn là một tương lai năng lượng sạch. Chúng ta sẽ có được điều đó như thế nào và với tốc độ ra sao? Đó vẫn còn là những câu hỏi chưa có câu trả lời”, Adnan Shihab-Eldin, cựu quyền Tổng thư ký Tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ (OPEC) nói.

Phát biểu này tương phản với quan điểm của Martin Frick, một quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc tại Abu Dhabi. Theo ông Frick, “tác động của biến đổi khí hậu là hoàn toàn đáng báo động. Chúng ta không thể đàm phán với thiên nhiên”. Việc khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch là một trong những động lực chính làm biến đổi khí hậu vì thải ra khí nhà kính.

So với thời kỳ tiền công nghiệp, nhiệt độ trái đất hiện đã tăng 1oC, nhưng điều đó đủ khiến thế giới phải gánh chịu những tác động của biến đổi khí hậu, từ lũ lụt đến hạn hán. Theo các chuyên gia, sự nóng lên toàn cầu một vài độ trong thời gian tới là không thể tránh khỏi.

Ủy ban Thích ứng toàn cầu (thành lập vào năm 2018 theo sáng kiến của Hà Lan) ngày 13-9-2019 đã kêu gọi các nước giàu và nghèo đầu tư ngay bây giờ để bảo vệ bản thân khỏi tác động của biến đổi khí hậu.

Các quốc gia vùng Vịnh, nơi dầu mỏ chiếm ít nhất 70% doanh thu, đã đầu tư hàng chục tỉ USD vào các dự án năng lượng sạch, chủ yếu là năng lượng mặt trời và hạt nhân. Nhưng các nhà phê bình đổ lỗi cho tốc độ thực hiện dự án chậm và thiếu ý chí chính trị, đặc biệt là ở Arập Xêút, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Tại cuộc họp ở New York về khí hậu ngày 23-9-2019, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu các nhà lãnh đạo trên thế giới chia sẻ các kế hoạch cụ thể về cắt giảm khí thải, thay vì các bài diễn văn đẹp đẽ. Theo Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, mỗi ngày, ở mọi nơi trên thế giới, có thể thấy rõ rằng chúng ta không hành động đủ nhanh và đủ mạnh để ngăn chặn biến đổi khí hậu mang tính thảm khốc và không thể đảo ngược.

Báo cáo đặc biệt về sự ấm lên toàn cầu 1,5oC năm 2018 của Cơ quan liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã khẳng định rằng, biến đổi khí hậu đang đi nhanh hơn chúng ta nghĩ và chúng ta sắp hết thời gian, vì cam kết hiện tại của các quốc gia về tự quyết định đóng góp đang hướng tới gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu từ 3oC trở lên.

Tuy nhiên, báo cáo làm lóe lên một tia hy vọng rằng vẫn có thể hạn chế việc ấm lên toàn cầu ở mức 1,5oC để đẩy lùi các tác động bất lợi chính, nhưng điều này sẽ đòi hỏi các hành động khẩn cấp và tham vọng hơn để giảm phát thải khí nhà kính năm 2030 giảm 45% so với năm 2010 và đạt mức bằng không tới năm 2050.

Tổng giám đốc Quỹ Vì tiến bộ khoa học Kuwait, ông Shihab-Eldin, cảnh báo về những rủi ro nếu các chính sách môi trường được quyết định một cách vội vã. Tại Đại hội Năng lượng thế giới tại Abu Dhabi, quy tụ đại diện của 150 quốc gia và hơn 400 chủ doanh nghiệp, ông Shihab-Eldin đã đề nghị “lựa chọn tất cả các phương án mở, đầu tư vào giải pháp theo tình hình địa phương”.

Như nhiều nhà lãnh đạo khác tại hội nghị, ông Shihab-Eldin nhấn mạnh đến sự nguy hiểm của quá trình chuyển đổi năng lượng quá nhanh và không có kế hoạch, do sự tăng cao nhu cầu năng lượng toàn cầu trong những thập kỷ tới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Giám đốc điều hành của Saudi Aramco, Amin Nasser, đã tố cáo một “cuộc khủng hoảng nhận thức” về ngành công nghiệp dầu khí và nguy cơ cộng đồng tài chính quốc tế quay lưng với nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng. Là người đứng đầu công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, ông Nasser đề nghị một sự chuyển đổi năng lượng “có trật tự”, chỉ trích các chính sách môi trường “bốc đồng”.

“Tất cả các quá trình chuyển đổi năng lượng phải mất hàng thập niên, với nhiều thách thức”, Amin Nasser nhấn mạnh.

S.P