Canada: Tàu chở dầu nổ tung, 100 người phải sơ tán

12:27 | 20/10/2013

|
(Petrotimes) – 13 toa tàu chở dầu thô và khí dầu mỏ hoá lỏng đã bị trật bánh và phát nổ cách thủ phủ Edmonton của tỉnh Alberta, phía Tây Canada 80km.

Cảnh sát và nhân viên cứu hoả đang chặn đoạn đuờng cao tốc dẫn đến khu vực có đoàn tàu chở
dầu bị trật bánh. Từ khoảng cách xa vẫn nhìn thấy khói bốc lên.

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra lúc khoảng 1 giờ sáng ngày 19/10 (giờ địa phương – PV) đã khiến các nhà chức trách Alberta phải ban bố tình trạng khẩn cấp và sơ tán khoảng 100 người dân ra khỏi khu vực này, nhưng may mắn không xảy ra thương vong.

Một nhân chứng đã mô tả khoảnh khắc các toa tàu lần lượt phát nổ như có một quả cầu lửa lớn bắn lên bầu trời và toé lửa sang cả 2 làn đường của quốc lộ Yellowhead.

Hiện tại, một phần quốc lộ này đã bị chặn lại và theo hãng tin CTV, giao thông ở khu vực này dự kiến sẽ được định tuyến lại trong 48 giờ tới.

Phát ngôn viên Quận Parkland Carson Mills cho biết, trong 13 toa phát nổ, có 9 toa chở khí dầu mỏ hoá lỏng và 4 toa khác chở dầu mỏ.

Trong khi đó, theo phát ngôn viên Đường sắt Quốc gia Canada Louis- Antoine Paquin cho hay, đoàn tàu đang trên đường tới Vancouver, bang British Columbia thì phát nổ. Hiện 3 toa chở khí dầu mỏ hoá lỏng vẫn đang tiếp tục rò rỉ. Ban An toàn giao thông Canada cũng đã cử một đoàn chuyên gia tới hiện trường để điều tra nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Đây là vụ tai nạn thứ 3 liên quan đến tàu, xe chở vật liệu dễ cháy nổ bị trật bánh và phát nổ trong những tuần gần đây tại Canada. Hôm 17/10, một tai nạn tương tự đã xảy ra ở Sexsmith - một thị trấn phía Tây Bắc của tỉnh Alberta. Vào ngày 25/9, một tàu chở hàng cũng bị trật đường ray gần thị trấn Landis, ở tỉnh phía Tây Saskatchewan.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, một đoàn tàu chở hàng trăm tấn dầu thô bị trật bánh và phát nổ đã xoá sổ một thị trấn trung tâm thành phố Quebec, làm chết 47 người.

Hôm 17/10, chính phủ Canada đã phải áp đặt các quy định kiểm tra mới đối với dầu thô trước khi vận chuyển, nhập khẩu vào Canada trước tình trạng đáng lo ngại này.

Linh Linh (theo CTV, RT)