Cameroon thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

16:18 | 23/03/2021

|
(PetroTimes) - Thông qua việc thúc đẩy các hệ thống sinh khối và năng lượng mặt trời tuỳ theo môi trường, dự án Khuyến khích Sử dụng Năng lượng tái tạo và hiệu quả Công nghệ Năng lượng trong hộ gia đình (PUERTEM) giới thiệu các thiết bị năng lượng mặt trời, cách sử dụng và sản xuất bánh than sinh khối cũng như các hệ thống bếp cải tiến, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận năng lượng ở các vùng phía Bắc và Viễn Bắc Cameroon.
Cameroon thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo

Mặc dù có nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, đặc biệt là mặt trời và tài nguyên sinh khối lớn nhưng khả năng tiếp cận năng lượng tái tạo tại các vùng nông thôn ở Cameroon vẫn còn bấp bênh. Tại các khu vực phía Bắc và Viễn Bắc, tình trạng này ngày càng trầm trọng hơn do tỷ lệ điện khí hoá rất thấp – dưới 22%, trong đó, hơn 95% hộ gia đình sử dụng củi đốt làm nhiên liệu nấu nướng.

Vì các vùng trên nằm trong khu vực sinh thái mỏng manh, yếu tố kinh tế - xã hội, môi trường dễ bị ảnh hưởng, Bộ Nước và Năng lượng Cameroon đã phát triển dự án trên trong thời hạn 2 năm cùng với sự hỗ trợ của UNESCO và Đối tác Phát triển Ấn Độ - Liên Hiệp Quốc.

Mục đích chính của dự án PUERTEM là giúp ít nhất 1000 hộ gia đình (khoảng 6000 người) được tiếp cận năng lượng sạch, cho phép người dân có cuộc sống đầy đủ hơn và thoát nghèo, đồng thời giảm áp lực lên môi trường.

Gần đây, tại trường học về động vật hoang dã Garouna, chính phủ tổ chức hội thảo nhằm hợp thức hoá các thông số kỹ thuật để công nghệ thích ứng một cách phù hợp với nhu cầu năng lượng của các hộ gia đình. Buổi hội thảo xoay quanh vấn đề phê duyệt cách triển khai để tiếp cận và sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo phục vụ cho người dân.

Hội thảo được tổ chức từ ngày 23 – 24/9/2020 với sự hỗ trợ của Bộ Nước và Năng lượng Cameroon (MINEE), thuộc dư án PUERTEM của UNESCO.

30 khách mời tham dự hội thảo đến từ các lĩnh vực khác nhau: các bộ kỹ thuật (MINEE, MINFOF, MENIPDED), các trường đại học (ENSP Maroua và Yaoundé, Đại học The Mountains), cộng đồng địa phương (các tòa thị chính của Bibémi, Poli và Zina), các tổ chức xã hội dân sự và hiệp hội của phụ nữ và thanh niên Bibémi, Poli và Zina (ACEEN, AFD, AJEP) và lĩnh vực tư nhân có SOLKAMTECH, UpOwa.

Thái Lan, Pakistan, Hàn Quốc và Kuwait: Những thị trường mới của LNG CameroonThái Lan, Pakistan, Hàn Quốc và Kuwait: Những thị trường mới của LNG Cameroon
Cameroon: Khi ngân sách nhà nước phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏCameroon: Khi ngân sách nhà nước phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ
LUKOIL mở rộng địa bàn hoạt động sang Congo và CameroonLUKOIL mở rộng địa bàn hoạt động sang Congo và Cameroon

Nh.Thạch

AFP