California cấm bán ô tô chạy bằng động cơ diesel và xăng từ năm 2035

15:04 | 24/09/2020

|
Kể từ năm 2035, không một chiếc ô tô mới nào được bán ở California (Hoa Kỳ) được lắp động cơ diesel hoặc xăng, theo lệnh được thống đốc bang này ký hôm 23/9 nhằm chống biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.
5059-gavin-newsom
Thống đốc bang California, Gavin Newsom

Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong một tuyên bố: "Đây là bước hiệu quả nhất mà bang của chúng ta có thể thực hiện để chống lại biến đổi khí hậu". Lĩnh vực giao thông rất phát triển của California chịu trách nhiệm cho hơn một nửa lượng khí thải carbon của tiểu bang.

“Trong nhiều thập kỷ, chúng ta đã để ô tô làm ô nhiễm không khí mà con cái và gia đình chúng ta hít thở. Người dân California sẽ không phải lo lắng nếu ô tô không xả khói khiến trẻ em mắc bệnh hen suyễn. Ô tô của chúng ta không nên làm trầm trọng hơn những đám cháy rừng, làm tan chảy các sông băng hoặc làm dâng cao mực nước biển đe dọa các bãi biển thân yêu của chúng ta", thống đốc bang có nền kinh tế lớn thứ năm thế giới về GDP, nhấn mạnh.

Sắc lệnh được ký hôm 23/9 yêu cầu cơ quan chịu trách nhiệm về chất lượng không khí ở California xây dựng luật quy định rằng tất cả các xe ô tô bán ra ở bang này từ năm 2035 phải "không phát thải". Nói cách khác, chỉ những phương tiện chạy bằng điện, hydro và một số phương tiện hybrid mới có thể được bán trên đất California, điều này sẽ có tác dụng giảm 35% lượng khí thải nhà kính và 80% oxít nitơ.

Điều này sẽ không ngăn cản người dân California sở hữu xe động cơ đốt trong hoặc bán lại chúng trên thị trường đồ cũ, Thống đốc Newsom lưu ý trong thông cáo báo chí của mình.

Đối với ông Newsom, quyết định này sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực xe sạch và giúp các nhà sản xuất hạ giá bán. Theo các chuyên gia, hơn 1,6 triệu xe hạng nhẹ dự kiến ​​sẽ được bán ở California vào năm 2020.

Từ tháng trước, bờ tây của Hoa Kỳ, đặc biệt là California, đã bị ảnh hưởng bởi những đám cháy khổng lồ, giết chết hơn 30 người và phá hủy hàng ngàn tòa nhà.

Theo giới khoa học, quy mô đặc biệt của những vụ cháy rừng này một phần có liên quan đến biến đổi khí hậu, làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán kinh niên và gây ra các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Pháp tạm ngưng việc bãi bỏ ưu đãi thuế với dầu động cơ diesel GNRPháp tạm ngưng việc bãi bỏ ưu đãi thuế với dầu động cơ diesel GNR
Indonesia cân nhắc hỗ trợ chương trình diesel sinh họcIndonesia cân nhắc hỗ trợ chương trình diesel sinh học
NMLD Zeeland (Hà Lan) mở rộng nâng cấp phân xưởng sản xuất dieselNMLD Zeeland (Hà Lan) mở rộng nâng cấp phân xưởng sản xuất diesel

Nh.Thạch

AFP