Các nhà đầu tư đang quay lưng với nhiên liệu hóa thạch?

16:21 | 11/09/2019

|
Hơn một ngàn nhà đầu tư nắm giữ danh mục tài sản toàn cầu trị giá 11 nghìn tỷ đô la đã cam kết thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch để đầu tư vào "năng lượng sạch", theo báo cáo của các tổ chức phi chính phủ môi trường ngày 10/9.
cac nha dau tu dang quay lung voi nhien lieu hoa thach

Con số trên được công bố tại một hội nghị ở Cape Town, Nam Phi. Hội nghị quy tụ các công ty và tổ chức phi chính phủ bảo vệ quá trình chuyển đổi năng lượng và đấu tranh chống lại sự nóng lên toàn cầu. Trong số đó có các quỹ đầu tư, ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm, cũng như chính quyền địa phương, trường đại học hoặc cơ sở tôn giáo.

Năm 2014, tổng tài sản của các nhà đầu tư sẵn sàng rút khỏi ngành nhiên liệu hóa thạch chỉ đạt 52 tỷ đô la. "Chúng tôi nhận thấy rằng ngày càng ít có nhà đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch", Clara Vondrich, Giám đốc tổ chức Divest-Invest cho biết. "Các nguồn đầu tư vào than, dầu hoặc khí đốt được coi là độc hại, không chỉ về mặt đạo đức mà còn về mặt tài chính".

Con số 11 nghìn tỷ đô la tương đương khoảng 16% thị trường vốn toàn cầu năm 2016, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới được trích dẫn bởi các nhà tổ chức hội nghị.

Được thúc đẩy bởi các cổ đông và dư luận toàn cầu, ngày càng có nhiều công ty đang cố gắng giảm lượng khí thải carbon hoặc giảm đầu tư vào các lĩnh vực làm nóng trái đất.

Các nước ký kết Hiệp định Paris năm 2015 cam kết sẽ hạn chế mức độ trái đất nóng lên từ 1,5 đến 2 độ C vào cuối thế kỷ XXI. Với mức phát thải CO2 như hiện nay, mức độ tăng của nhiệt độ trái đất vào cuối thế kỳ này có thể lên tới 3 độ C.

cac nha dau tu dang quay lung voi nhien lieu hoa thachChuyển đổi năng lượng - Xu thế tất yếu
cac nha dau tu dang quay lung voi nhien lieu hoa thachCác ngân hàng Pháp "nghiện" nhiên liệu hóa thạch
cac nha dau tu dang quay lung voi nhien lieu hoa thachCần bãi bỏ trợ giá nhiên liệu hóa thạch
cac nha dau tu dang quay lung voi nhien lieu hoa thachTương lai của nhiên liệu hóa thạch sau năm 2040

 

Nh.Thạch

AFP