Các ngân hàng tham gia IPO Aramco sẽ kiếm được 90 triệu USD

14:45 | 20/11/2019

|
25 ngân hàng đã được Aramco thuê để chạy số liệu IPO hàng năm nay và chịu hoãn đi hoãn lại nhiều lần. Người khổng lồ Ả-rập còn hoãn các dự định tiếp thị các thị trường quốc tế.

Lúc đầu Aramco được định giá 2 nghìn tỷ USD, sau đó xuống 1,7 nghìn tỷ USD, và Aramco tuyên bố chỉ bán 1,5% công ty thay vì 2% như dự tính.

cac ngan hang tham gia ipo aramco se kiem duoc 90 trieu usd

Theo các nguồn tin không công bố thì các ngân hàng tham gia IPO sẽ được trả 35 điểm dựa trên số tiền huy động được. Số điểm tương đương với 90 triệu USD nếu mức giá IPO cao nhất và huy động được khoảng 26 tỷ USD.

Nếu các ngân hàng đạt được các tiêu chí đề ra, huy động đủ 2 nghìn tỷ USD bán 2% cổ phần Aramco, các ngân hàng này có thể được trả tới 50 điểm, tiền thưởng có thể lên tới trên 200 triệu USD.

Nhìn lại các phi vụ IPO khủng trước đó. Năm 2014, 35 ngân hàng làm cho Alibaba đã huy động được 25 tỷ USD. Theo các nguồn tin báo chí, Alibaba tốn phí tới 300 triệu USD cho phi vụ IPO ở sàn New York. Facebook trả 176 triệu USD cho 30 ngân hàng khi IPO năm 2012, huy động được 16 tỷ USD.

Aramco thường trả mức phí kém hấp dẫn hơn, với yêu cầu khắt khe về số cổ phần tuyệt đối được bán ra, cần các nhà đầu tư quốc tế có tầm cỡ tham gia. Các ngân hàng đáng ra phải có doanh số cao hơn nhiều.

Các ngân hàng đã tốn rất nhiều thời gian cùng Aramco gặp gỡ với đại diện các nhà đầu tư tiềm năng, lên kế hoạch và chuẩn bị trình bày tại London và New York. Nhưng cuối cùng kế hoạch chào bán ngoài khu vực Trung Đông bị hủy bỏ. Tài liệu sẽ chỉ gần như chuẩn bị cho thị trường trong nước - Saudi, mặc dù vẫn còn một số nhà đầu tư nước ngoài.

Các ngân hàng dẫn đầu IPO Aramco gồm: Citi, Goldman Sachs, Morgan Stanley, JPMorgan as well as Saudi players National Commercial Bank, SAMBA Financial Group. Một số công ty tài chính nhỏ sẽ không có phần mà chỉ làm sổ sách, bởi việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư  ngoài Saudi rất hạn chế.

Thêm vào đó Aramco chỉ cho các ngân hàng 3 ngày để quyết định có vào cuộc hay không.

Chúng ta sẽ theo dõi tiếp tình hình IPO Aramco sẽ đi đến đâu.

Tú Mai

Reuters