Các khoản đầu tư vào dầu khí của Na Uy giảm ít hơn dự kiến

14:34 | 17/12/2020

|
(PetroTimes) - Hiệp hội Dầu khí Na Uy cho biết, các khoản đầu tư vào dầu và khí đốt ngoài khơi của nước này dự kiến ​​sẽ giảm 4,2% trong năm tới so với năm 2020, mức giảm nhỏ hơn những gì ngành công nghiệp này lo ngại vào đầu năm 2020.
Các khoản đầu tư vào dầu khí của Na Uy giảm ít hơn dự kiến

Trong năm 2021, tổng đầu tư vào phát triển dầu khí ở các vùng biển Na Uy dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 20,5 tỷ USD, giảm 4,2% so với ước tính mới nhất của Cơ quan Thống kê Na Uy cho các khoản đầu tư vào dầu khí ở nước này cho năm 2020.

Tuy nhiên, sự suy giảm ​​vào năm tới hiện được cho là sẽ ít nghiêm trọng hơn so với những gì được dự báo hồi đầu cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, Hiệp hội Dầu khí Na Uy (NOG) cho hay.

Một cuộc khảo sát được thực hiện hồi tháng 4 cho thấy, ngành công nghiệp dầu mỏ Na Uy lo ngại các khoản đầu tư sẽ giảm một nửa vào cuối năm 2022 so với năm 2019.

Sau sự sụp đổ của giá dầu vào cuối tháng 4, Na Uy đã thông qua các biện pháp hỗ trợ ngành dầu khí và chuỗi cung ứng, bao gồm việc đưa ra những thay đổi tạm thời đối với hệ thống thuế nhằm giúp các công ty duy trì tính thanh khoản và tiếp tục các dự án đã lên kế hoạch.

Người đứng đầu Hiệp hội Dầu khí Na Uy, Anniken Hauglie mới đây cho rằng, tâm lý trong ngành đang thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, vì nhiều công việc đã được cứu vãn và các dự án đang được triển khai.

Theo NOG, từ năm 2022 đến 2024, đầu tư vào dầu mỏ ở Na Uy sẽ dao động từ 18,4 - 19,55 tỷ USD mỗi năm.

Na Uy, nhà sản xuất dầu lớn nhất Tây Âu, sẽ chấm dứt việc cắt giảm sản lượng dầu do chính phủ áp đặt trước đó. Na Uy không thuộc liên minh OPEC+, đang cắt giảm sản lượng khai thác dầu do nhu cầu và giá cả sụt giảm.

Bình An