Các giàn khoan chuẩn bị tránh bão ở Vịnh Mexico

07:35 | 06/06/2020

|
BP đã bắt đầu sơ tán các công nhân khỏi ba giàn khoan ở Vịnh Mexico, khi cơn bão nhiệt đới Cristobal tiến vào khu vực này trước khi nó đổ bộ vào Louisiana vào cuối tuần.
cac gian khoan chuan bi tranh bao o vinh mexico
Giàn khoan Thunder Horse của BP trên Vịnh Mexico

Các giàn khoan đang được sơ tán bao gồm Thunder Horse, Atlantis và Na Kika. Thunder Horse có công suất khoảng 250.000 thùng dầu thô mỗi ngày, Atlantis có công suất 200.000 thùng, trong khi Na Kika đạt khoảng 110.000 thùng.

Theo đó, BP không phải là công ty duy nhất tiến hành sơ tán công nhân. Occidental Petroleum cũng đã bắt đầu giảm nhân công trên các giàn khoan của mình ở Vịnh Mexico, chỉ giữ lại những nhân viên cần thiết.

Trong khi đó, các công ty dầu khí khác có mặt ở vùng Vịnh chỉ đang theo dõi hành trình của cơn bão nhiệt đới song chưa có các động thái ứng phó.

Được biết, các nhà máy lọc dầu nằm dọc bờ biển vùng Vịnh Mexico cũng đang chuẩn bị ứng phó với cơn bão Cristobal. Các nhà máy lọc dầu Texas và Louisiana, cùng với chính quyền cảng ở hai tiểu bang này đang ở chế độ chờ và sẵn sàng thực hiện các phương thức ứng phó bão.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), Cristobal sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào giữa tuần này trước khi mạnh lên thành bão một lần nữa vào khoảng thứ Sáu và tiếp tục mạnh thêm vào thứ Bảy.

Đầu tuần tới, cơn bão có thể đổ bộ vào Louisiana, đi qua các khu vực sản xuất dầu của Vịnh Mexico.

Tuy nhiên, khi bão Cristobal đi qua các khu vực sản xuất dầu, nó nhiều khả năng sẽ ít gây thiệt hại hơn so với những cơn bão trước đây vì có ít giàn khoan đang hoạt động ở vùng Vịnh, nhờ vào việc cắt giảm sản lượng.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Baker Hughes cho thấy, số lượng giàn khoan dầu ở vùng Vịnh đã giảm xuống còn 12  giàn vào tuần thứ ba của tháng Năm.

Bình An

Reuters