Các dự án tỷ đô ra đời trong khủng hoảng

09:00 | 22/08/2020

|
PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những thông tin đầu tư năng lượng của các công ty dầu khí trên thế giới trong tháng 7.        

Woodside (Úc)

Công ty Woodside (Úc) đã tận dụng quyền ưu tiên để mua lại 40% cổ phần Cairn Energy PLC trong dự án RSSD (Rufisque, Sangomar và Sangomar Deep) ngoài khơi Senegal sau khi Lukoil hồi cuối tháng 7/2020 thông báo ý định mua số cổ phần này với giá 300 triệu USD cộng thêm bonus 100 triệu USD và bồi hoàn khoản đầu tư cở bản 330 triệu USD. Woodside - nhà điều hành dự án RSSD thực hiện quyền mua lại cổ phần theo điều kiện tương tự Lukoil.

Gazprom Neft và Shell

Trong tuần trước, Gazprom Neft và Shell thông báo thành lập liên doanh dầu khí thăm dò và phát triển các tài nguyên dầu khí trên bán đảo Gydan và các lô Leskinsk và Pukhutsyakhsk. Điều đáng chú ý không phải là việc thành lập liên doanh mà là thời điểm thành lập của liên doanh này. Hiện nay, Mỹ đang gia tăng sức ép mạnh mẽ hơn lên châu Âu nhằm phá hủy dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2. Mỹ đe dọa các lệnh cấm vận đối với các doanh nghiệp châu Âu tham gia xây dựng đường ống này, trong đó có Shell.

Chevron

Chevron đang trong quá trình đàm phán với chính phủ Iraq để đầu tư vào một trong những mỏ dầu lớn ở miền nam nước này - Nassiriya, trữ lượng ước tính 4,4 tỷ thùng dầu. Đối với Chevron, đầu tư vài trăm triệu USD không phải là thương vụ lớn, nhưng vào thời điểm toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ thế giới cắt giảm Capex mạnh mẽ, bản thân Chevron cắt giảm 20% - 4 tỷ USD và sa thải 15% nhân sự, đã đánh dấu bước tham gia trở lại vào ngành năng lượng Iraq sau nhiều năm đình chỉ do bất ổn.

Ngoài ra, Chevron cho biết, công ty con của hãng là Chevron Technology Ventures đầu tư vào công ty khởi nghiệp Zap Energy (Mỹ), hoạt động trong lĩnh vực phát triển "lò phản ứng tổng hợp hạt nhân thế hệ mới".

Total

Tập đoàn năng lượng Pháp Total và các đối tác đã ra mắt kho nổi, xử lý, chứa và xuất dầu Mero 3 (FPSO) - giai đoạn phát triển thứ ba của dự án khai thác dầu nước sâu Mero ngoài khơi bờ biển Brazil, công ty cho biết hôm thứ Hai 17/8.

Saudi Aramco

Saudi Aramco đang xem xét lại ngân sách đầu tư năm 2021 và dự kiến cắt giảm 40-45 tỷ USD Capex so với kế hoạch ban đầu, tùy vào diễn biến tình hình dịch Covid-19. Bất chấp cắt giảm Capex, Saudi Aramco vẫn giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng khai thác năm 2021 lên 13 (+1) triệu bpd. Dự toán Capex năm 2020 của công ty vẫn ở mức 25-30 tỷ USD, trong đó thực giải ngân quý 2 là 6,2 tỷ USD, nửa đầu năm 2020 là 13,6 tỷ USD.

Saudi Aramco cho biết công ty này vẫn đang thỏa thuận để mua cổ phần trị giá 15 tỷ USD tại doanh nghiệp lọc hóa dầu thuộc công ty Reliance Industries Ltd của Ấn Độ, ngay cả khi giá dầu giảm buộc họ phải cắt giảm vốn đầu tư.

TechnipFMC

Tập đoàn kỹ thuật dầu khí TechnipFMC ngày 20/8 thông báo họ đã giành được một "hợp đồng lớn" trong liên doanh với tập đoàn Petrobras của Brazil để xây dựng các cơ sở dầu khí ngoài khơi Brazil.

TechnipFMC, được sinh ra từ sự hợp nhất giữa Technip Pháp và FMC của Mỹ, không cho biết giá trị chính xác của thỏa thuận này mà chỉ nói đây là một "hợp đồng lớn" với một giao dịch có giá trị từ 500 triệu USD đến một tỷ đô la.

Yến Anh