Các cường quốc châu Á thi nhau đề ra mục tiêu trung hòa carbon

16:22 | 29/10/2020

|
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 29/10 đã hứa rằng đất nước của ông sẽ làm mọi thứ để đạt được trung hòa carbon vào năm 2050, nhưng không cam kết kiên quyết với mục tiêu quan trọng này trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.
4554-082242-38
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Hàn Quốc, nền kinh tế thứ 12 thế giới nghèo nàn về tài nguyên năng lượng và phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu than, chiếm 60% sản lượng điện địa phương. "Là một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm ứng phó tích cực với hiện tượng ấm lên toàn cầu, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050", Tổng thống Moon Jae-in nói trong bài phát biểu trước Quốc hội.

Vào tháng 9, Trung Quốc đã gây bất ngờ khi cam kết trung hòa carbon vào năm 2060. Trong tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đặt mục tiêu tương tự đến năm 2050.

Ông Moon cho biết Seoul sẽ đầu tư 2,4 nghìn tỷ won (1,8 tỷ euro) vào năm 2021 để "thay thế sản xuất điện từ than bằng năng lượng tái tạo" và 4,3 nghìn tỷ won để tăng số lượng trạm sạc cho xe điện. Cách đây vài tháng, chính phủ ông Moon đã tuyên bố rằng 60 nhà máy nhiệt điện than ở nước này sẽ giảm một nửa vào năm 2034, với mục tiêu thay thế chúng bằng các nhà máy chạy bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Nhưng sự phản đối của chính phủ đối với điện hạt nhân sẽ khiến việc đạt được mức độ trung hòa carbon khó hơn vào năm 2050. Hàn Quốc có 24 nhà máy điện hạt nhân, mật độ cao nhất trên thế giới. Nước này đặt mục tiêu chỉ còn 17 nhà máy điện hạt nhân vào năm 2034 và do đó giảm một nửa sản lượng năng lượng hạt nhân. Hiện Seoul có kế hoạch tập trung vào năng lượng gió, thủy điện và năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, Joojin Kim, thuộc tổ chức Giải pháp cho Khí hậu của chúng ta, cho biết mục tiêu năm 2050 "không thể đạt được nếu không có những thay đổi cơ bản trong chính sách năng lượng của Hàn Quốc". "Hàn Quốc phải dừng ngay việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới và bắt đầu thay thế các nhà máy hiện có bằng các nguồn năng lượng tái tạo".

Nhóm 1% người giàu nhất “xả” CO2 gấp đôi 50% dân số thế giớiNhóm 1% người giàu nhất “xả” CO2 gấp đôi 50% dân số thế giới
Thuế carbon châu Âu có thể “bóp chết” ngành dầu khí NgaThuế carbon châu Âu có thể “bóp chết” ngành dầu khí Nga
Vật liệu mới tái chế nhựa và hấp phụ khí carbon dioxideVật liệu mới tái chế nhựa và hấp phụ khí carbon dioxide
Khí sinh học hòa mạng đường ống dẫn khí Châu ÂuKhí sinh học hòa mạng đường ống dẫn khí Châu Âu

Nh.Thạch

AFP