Cả nước Pakistan chìm trong bóng tối sau sự cố mất điện lớn

15:55 | 10/01/2021

|
Cả đất nước Pakistan đã chìm trong bóng tối sau sự cố mất điện nghiêm trọng do tần số hệ thống truyền tải điện giảm đột ngột xảy ra vào ngày 9/1.
Cả nước Pakistan chìm trong bóng tối sau sự cố mất điện lớn

Các quan chức chính phủ cho biết, điện đã dần được khôi phục vào ngày 10/1 tại các thành phố chính của Pakistan, vốn chìm trong bóng tối sau một sự cố mất điện lớn.

Sự cố mất điện đã ảnh hưởng đến tất cả các thành phố lớn của đất nước bao gồm thủ đô Islamabad, trung tâm kinh tế lớn Karachi và thành phố lớn thứ hai, Lahore.

Việc cắt điện diễn ra thường xuyên ở Pakistan, quốc gia đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng kinh niên trong nhiều năm và có hệ thống phân phối điện phức tạp và đổ nát. Nhiều người trong số khoảng 210 triệu cư dân của nước này thường không có điện sử dụng trong nhiều giờ mỗi ngày, và hiện tượng này trở nên tồi tệ hơn trong mùa hè.

Cả nước Pakistan chìm trong bóng tối sau sự cố mất điện lớn

Bộ trưởng Năng lượng Omar Ayub Khan cho biết trên Twitter rằng sự cố mất điện xảy ra vào lúc 11:41 tối 9/1 theo giờ địa phương ở miền nam đất nước.

"Sự cố đã ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải của cả nước (...), dẫn đến việc đóng cửa các nhà máy điện", ông giải thích và cho biết nguồn điện "đang dần được khôi phục trên khắp đất nước".

Các đội sửa chữa điện đã làm việc suốt đêm để khôi phục lại nguồn điện.

Công ty quốc gia quản lý phân phối điện (NTDC) cho biết một ủy ban sẽ được thành lập để điều tra nguyên nhân của sự cố mất điện.

Cả nước Pakistan chìm trong bóng tối sau sự cố mất điện lớn

Năm 2015, 80% lãnh thổ Pakistan, bao gồm cả các thành phố lớn, đã chìm trong bóng tối do cắt điện sau một cuộc tấn công của quân ly khai Baloch vào một đường dây điện ở một huyện hẻo lánh của tỉnh Balochistan (tây nam).

Posco Hàn Quốc lần đầu tiên cung cấp LNG cho PakistanPosco Hàn Quốc lần đầu tiên cung cấp LNG cho Pakistan
Pakistan đề nghị thay thế tập đoàn Rostec trong dự án đường ống dẫn khí Bắc-Nam do lo ngại vi phạm lệnh trừng phạt của MỹPakistan đề nghị thay thế tập đoàn Rostec trong dự án đường ống dẫn khí Bắc-Nam do lo ngại vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ
Pakistan nỗ lực làm trung gian hòa giải Arab Saudi và IranPakistan nỗ lực làm trung gian hòa giải Arab Saudi và Iran

Nh.Thạch

AFP