Brazil sửa luật, tiếp tục trợ cấp cho ngành công nghiệp than

21:53 | 13/01/2022

|
(PetroTimes) - Brazil tiếp tục trợ cấp cho các nhà máy nhiệt điện than của mình cho đến ít nhất là năm 2040 với luật mới "chuyển đổi năng lượng chính đáng".
Brazil sửa luật, tiếp tục trợ cấp cho ngành công nghiệp than

Mục đích là đảm bảo các lợi ích của quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. Tuy nhiên, luật cũng hỗ trợ những người có thể bị thiệt hại về kinh tế.

Hệ thống hỗ trợ này bao gồm các bang, khu vực, ngành công nghiệp, cộng đồng, người lao động và người tiêu dùng.

Nhưng luật này đặc biệt có lợi cho các nhà sản xuất than ở phía nam Bang Santa Catarina vì luật mới cho phép kéo dài thêm 18 năm với hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than trong khu vực.

Luật “chuyển đổi năng lượng chính đáng” hiện nay bắt buộc chính quyền các bang phải mua năng lượng do các nhà máy này sản xuất với chi phí cố định.

Ở Brazil, khoảng một nửa lượng điện đến từ năng lượng tái tạo bao gồm gió và thủy điện. Phần còn lại đến từ nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, than chỉ chiếm khoảng 3% trong cơ cấu năng lượng điện của cả nước.

Theo nhóm những người sử dụng năng lượng lớn ở Brazil, “Abrace”, luật này dự kiến ​​sẽ tiêu tốn 147 triệu đô la mỗi năm. Đặc biệt là vì ở Brazil, than đắt hơn năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió.

Đối với những người chống đối, đạo luật phản ánh xu hướng can thiệp vào quy hoạch năng lượng quốc gia của các chính trị gia theo hướng có lợi cho nguồn điện gây ô nhiễm.

Vào năm 2021, một dự luật tư nhân hóa Electrobras buộc công ty này phải mua năng lượng được sản xuất bởi các nhà máy điện khí tự nhiên. Cuối cùng, Brazil có thể buộc phải xây dựng các nhà máy điện mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Từ quan điểm này, lượng khí thải carbon của ngành năng lượng có thể tăng khoảng 25%. Do đó, thực tế này trái ngược với các mục tiêu của đất nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, Brazil đã cam kết giảm 50% tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Nước này đặt kế hoạch đạt được mức độ trung hòa các-bon vào năm 2050.

Công nghiệp than Australia nguy cơ sống cònCông nghiệp than Australia nguy cơ sống còn
Biến khói thải công nghiệp thành nhiên liệu sinh họcBiến khói thải công nghiệp thành nhiên liệu sinh học

Nh.Thạch

AFP