BP muốn sử dụng nguồn thu từ dầu khí để tài trợ chuyển đổi năng lượng

10:40 | 26/02/2021

|
Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Anh BP, đặt mục tiêu trung hoà carbon vào năm 2050, coi hydrocacbon là nguồn lợi nhuận để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng, giám đốc điều hành BP giải thích tại một hội nghị của ngành dầu khí.
BP muốn sử dụng nguồn thu từ dầu khí để tài trợ chuyển đổi năng lượng
CEO BP Bernard Looney

"Dầu khí là trọng tâm trong chiến lược của chúng tôi", Bernard Looney nhắc lại trong một bài phát biểu nhân Tuần lễ Dầu khí Quốc tế, bởi vì "chúng thúc đẩy sự chuyển đổi của chúng tôi".

Ông tiếp tục: “Số tiền tạo ra từ hydrocacbon cho phép chúng tôi chuyển mình thành một công ty thải ra ít carbon hơn, đồng thời nhắc lại rằng dầu và khí đốt sẽ luôn là yếu tố cần thiết cho nền kinh tế thế giới trong nhiều thập kỷ tới”.

Trước đó, Total dự đoán nhu cầu hydrocacbon sẽ không giảm trước năm 2030, nên dự định sẽ tăng sản lượng trong giai đoạn này.

Năm ngoái, BP đã thông báo rằng họ đang hướng tới mục tiêu trung hoà carbon vào năm 2050 và coi việc mua lại các tài sản năng lượng tái tạo là một phần "trọng tâm của chiến lược của mình, trong đó có kế hoạch tăng đầu tư lên gấp 10 lần vào năng lượng carbon thấp để đạt khoảng 5 tỷ USD mỗi năm”.

Tập đoàn này cũng sẽ tham gia vào thị trường điện gió ngoài khơi thông qua quan hệ đối tác với Norwegian Equinor tại Hoa Kỳ.

Bernard Looney cho biết trong bài phát biểu hôm 24/2: “Việc chuyển đổi rất khó khăn, nhưng có nhiều rủi ro hơn nếu không thay đổi”.

Vào năm 2020, tập đoàn của Anh đã ghi nhận khoản lỗ ròng khủng khiếp lên tới 20,3 tỷ USD - sau khi lãi ròng 4 tỷ USD vào năm trước - do nhu cầu suy và giá dầu giảm do khủng hoảng y tế gây ra.

Trong năm nay, Tuần lễ Dầu khí Quốc tế được tổ chức thông qua cầu truyền hình chứ không phải ở London như năm ngoái.

BP và Chevron hợp tác đầu tư công nghệ địa nhiệt mới nhằm mục tiêu không phát thải carbonBP và Chevron hợp tác đầu tư công nghệ địa nhiệt mới nhằm mục tiêu không phát thải carbon
ExxonMobil, BP, Shell, Chevron và Total ghi nhận khoản lỗ kỷ lục trong năm 2020ExxonMobil, BP, Shell, Chevron và Total ghi nhận khoản lỗ kỷ lục trong năm 2020
Tập đoàn dầu khí BP điều chỉnh hoạt động bằng điện toán lượng tửTập đoàn dầu khí BP điều chỉnh hoạt động bằng điện toán lượng tử

Nh.Thạch

AFP