BlackRock vẫn đầu tư 85 tỷ USD vào ngành than

15:02 | 14/01/2021

|
Nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, BlackRock, "vẫn đầu tư 85 tỷ USD vào ngành than", theo một báo cáo từ tổ chức phi chính phủ Reclaim Finance.
BlackRock vẫn đầu tư 85 tỷ USD vào ngành than

Tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu thế giới, BlackRock, đã lên tiếng về cáo buộc trên: "Trong số nhiều sáng kiến ​​mà chúng tôi đã triển khai, chúng tôi tính đến việc hoàn thành việc tích hợp các tiêu chí ESG (môi trường, xã hội và quản trị) trong 100% các chiến lược đang hoạt động của chúng tôi. Cũng như việc loại trừ nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu của các công ty có hơn 25% thu nhập từ việc sản xuất nhiệt điện than”.

Nhưng theo Reclaim Finance, giới hạn 25% này là không đủ. Chính sách loại trừ toàn cầu do BlackRock xác định "chỉ liên quan đến 17% ngành công nghiệp than và bỏ qua phần thải ra nhiều carbon nhất của ngành", tổ chức phi chính phủ cáo buộc.

Theo Reclaim Finance, BlackRock chỉ áp dụng chính sách trên với các công ty khai thác mỏ, không áp dụng cho các công ty sử dụng than trong sản xuất điện hoặc xây dựng.

Ngoài ra, tiêu chí này chỉ áp dụng cho các quỹ được quản lý tích cực, chỉ bằng 1/3 trong số 7,4 nghìn tỷ USD tài sản. Phần còn lại, dưới sự quản lý thụ động, không bị ràng buộc bởi bất kỳ chính sách nào về than, tạo ra một "điểm mù", theo Reclaim Finance.

Đầu tư cho ngành than giảm mạnh tại Ấn ĐộĐầu tư cho ngành than giảm mạnh tại Ấn Độ
ANZ, ngân hàng lớn cuối cùng của Australia quay lưng với ngành thanANZ, ngân hàng lớn cuối cùng của Australia quay lưng với ngành than
Cánh chim đầu đàn ngành than Ba Lan “đại phẫu thuật” vì đại dịch Covid-19Cánh chim đầu đàn ngành than Ba Lan “đại phẫu thuật” vì đại dịch Covid-19
Tập đoàn tín dụng Mutuel Alliance Federale tuyên bố ngưng hỗ trợ tài chính cho ngành thanTập đoàn tín dụng Mutuel Alliance Federale tuyên bố ngưng hỗ trợ tài chính cho ngành than

Nh.Thạch

AFP