Bản tin Năng lượng xanh: Lắp đặt năng lượng tái tạo của Đức đạt kỷ lục trong năm 2023

10:37 | 06/01/2024

|
(PetroTimes) - Việc lắp đặt năng lượng tái tạo năm 2023 của Đức đạt mức kỷ lục. Hôm thứ Tư (3/1/2024), Cơ quan quản lý năng lượng của Đức (Bundesnetzagentur) cho biết năng lượng tái tạo chiếm 55% lượng điện trên mạng lưới điện của Đức trong năm 2023, đưa nước Đức đến gần hơn với các mục tiêu về khí hậu.
Bản tin Năng lượng xanh: Việc lắp đặt năng lượng tái tạo của Đức đạt kỷ lục trong năm 2023

Lắp đặt năng lượng tái tạo năm 2023 của Đức đạt mức kỷ lục

Tổng tỷ lệ 55% - cao hơn 6,6% so với mức đóng góp của năng lượng tái tạo được ghi nhận vào năm 2022, một phần do việc mở rộng công suất cũng như các yếu tố thời tiết.

Bundesnetzagentur cho biết trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng gió ngoài khơi đóng góp 31,1% thị phần, năng lượng mặt trời chiếm 12,1% và năng lượng sinh khối 8,4%, trong khi 3,4% còn lại đến từ thủy điện và các năng lượng tái tạo khác.

Đức muốn năng lượng xanh chiếm 80% trong cơ cấu năng lượng vào năm 2030. Đức đã từ bỏ năng lượng hạt nhân và đặt mục tiêu từ bỏ phần lớn hoạt động sản xuất than và sử dụng chủ yếu các nhà máy khí đốt còn lại để dự phòng lưới điện.

Các lưới điện phải tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi liên tục từ sản xuất dựa trên nhiên liệu hóa thạch tập trung sang hàng triệu đơn vị sản xuất carbon thấp phi tập trung khai thác chủ yếu vào năng lượng gió và mặt trời.

Tổng phụ tải trên mạng lưới điện công cộng vào năm 2023 đã giảm 5,3% xuống còn 456,8 terawatt giờ (TWh) vào năm ngoái, do sản xuất điện được điều chỉnh theo nhu cầu yếu hơn và do các nguồn năng lượng khí đốt và than thông thường phải dành ưu tiên cho năng lượng xanh chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Nhu cầu năng lượng của Đức vẫn đang bị suy giảm trong hoạt động kinh tế sau cuộc xung đột Nga-Ukraine, với sự sụt giảm trong xuất khẩu năng lượng về phía tây, khiến giá cả trong nước tăng trong năm 2022. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cho biết, giá điện đã trở nên dễ chấp nhận hơn đối với người tiêu dùng. Giá chuẩn giảm 60% so với cùng kỳ xuống còn 95,18 euro một megawatt giờ (MWh), lấy lại mức của năm 2021.

Lắp đặt năng lượng năng lượng mặt trời lập kỷ lục mới, năng lượng gió phát triển chậm lại

Hai lĩnh vực năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Đức đã trải qua những thời khắc trái ngược nhau trong năm 2023. Việc lắp đặt năng lượng mặt trời lập kỷ lục mới, trong khi năng lượng gió phát triển chậm lại so với các mục tiêu của Chính phủ Đức. Các hiệp hội ngành năng lượng mặt trời và gió công bố thông tin phát triển trong năm qua, lạc quan về triển vọng trong năm 2024.

Lĩnh vực năng lượng mặt trời chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc. Hơn 1 triệu hệ thống năng lượng mặt trời mới đã được lắp đặt, tạo ra 14 GW năng lượng. Điều này đánh dấu mức tăng 85% so với năm trước. Sự bùng nổ chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu năng lượng mặt trời dân cư.

Theo Hiệp hội Năng lượng mặt trời BSW, Đức đang trên đà đạt được các mục tiêu về năng lượng mặt trời vào năm 2030. Việc lắp đặt công trình dân dụng đóng góp đáng kể, với 7 GW được lắp đặt, tăng 135% so với cùng kỳ năm trước. Các công viên năng lượng mặt trời đã bổ sung thêm 4,3 GW, tăng 40% so với năm 2022. BSW dự kiến ​​nhu cầu năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục tăng trưởng, trích dẫn một cuộc khảo sát cho thấy hơn 1,5 triệu chủ nhà đang lên kế hoạch lắp đặt.

Carsten Koernig, người đứng đầu BSW, dự đoán sự gia tăng năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục vào năm 2024. Ông kêu gọi giảm bớt các rào cản quan liêu, đặc biệt là trong việc thành lập các công viên năng lượng mặt trời.

Hiệp hội Điện gió (BWE) đã báo cáo ngành điện gió phải đối mặt với nhiều thách thức. Mặc dù giá đấu thầu năng lượng gió đạt mức kỷ lục 6,4 GW nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu 10 GW hàng năm của Chính phủ vào năm 2030.

BWE lưu ý rằng các quy định nhằm giảm tình trạng quan liêu trong lĩnh vực năng lượng gió vẫn đang chờ được giải quyết. Các quy định pháp luật gần đây vẫn chưa cho thấy hiệu quả đầy đủ. Baerbel Heidebroek, người đứng đầu BWE, bày tỏ sự lạc quan với triển vọng trong năm 2024. Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải phê duyệt nhanh hơn các dự án, có các biện pháp bảo tồn và tăng cường sức mạnh để đạt được thành công lớn hơn.

Trang trại gió liên doanh của Copenhagen Infra, Avangrid JV Vineyard Wind cung cấp nguồn điện đầu tiên cho lưới điện

Hôm thứ Tư (3/1/2024), hai công ty Copenhagen Infra và Avangrid cho biết liên doanh Vineyard Wind của họ đã bắt đầu phát điện lần đầu tiên, cung cấp 5 megawatt (MW) cho lưới điện bang New England, Mỹ.

Các công ty cho biết, dự án này dự kiến ​​sẽ có 5 tuabin hoạt động hết công suất vào đầu năm 2024.

Thông báo này được đưa ra sau khi các dự án điện gió ngoài khơi ở Mỹ phải đối mặt với khó khăn tài chính trong những tháng gần đây do lạm phát tăng cao, lãi suất tăng và chi phí dự án tăng do các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Dự án Vineyard Wind 1 có công suất 806 MW, được xây dựng ngoài khơi bắt đầu vào cuối năm 2022, nằm cách bờ biển Martha's Vineyard 15 dặm.

Sau khi hoàn thành, Vineyard Wind 1 sẽ bao gồm 62 tuabin gió có thể cung cấp điện cho gần 400.000 hộ gia đình và doanh nghiệp ở Massachusetts.

Avangrid trước đó đã hủy hợp đồng bán điện từ hai dự án khác trong năm 2023, cho biết họ có kế hoạch đấu thầu lại Commonwealth Wind 1.232 MW ngoài khơi bang Massachusetts và 804 MW Park City ngoài khơi bang Connecticut trong các cuộc chào mời thầu trong tương lai./.

Thanh Bình

(Source: Reuters)