Ba Lan hỗ trợ giá điện cho doanh nghiệp

15:34 | 22/07/2019

|
Quốc hội Ba Lan vừa thông qua một đạo luật giúp ngành công nghiệp nước này đối phó với giá điện tăng vọt gây ra bởi chi phí phát thải CO2 tăng.
ba lan ho tro gia dien cho doanh nghiep
Các nhà máy nhiệt điện ở Ba Lan

Do chủ yếu dùng than đá, các nhà máy điện ở Ba Lan đã phải trả chi phí cao do gây ô nhiễm theo qui định của hệ thống khí thải châu Âu. Chi phí này họ đã chuyển cho người tiêu dùng, bao gồm cả các doanh nghiệp.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, Warsaw sẽ trả khoảng 211 triệu euro mỗi năm từ năm 2020 cho các công ty sử dụng nhiều năng lượng để giúp họ duy trì khả năng cạnh tranh và bảo tồn khoảng 1,3 triệu việc làm, Bộ Doanh nghiệp và Công nghệ Ba Lan cho biết.

"Khoảng 300 công ty công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng trong các lĩnh vực như hóa học, luyện kim và giấy sẽ có quyền được hỗ trợ cho các chi phí liên quan đến việc mua năng lượng", Bộ Doanh nghiệp và Công nghệ Ba Lan tuyên bố.

"Chúng tôi đang lấy kinh nghiệm từ các quốc gia EU khác. Đức, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ đã thực hiện các biện pháp tương tự", Bộ Doanh nghiệp và Công nghệ Ba Lan cho biết thêm.

Dự luật do Chính phủ của Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cánh hữu đề xuất đã được 420 phiếu ủng hộ trong số 460 đại biểu ở quốc hội, với một phiếu chống và sáu phiếu trắng.

Các biện pháp mới nhất được đưa ra sau khi chính phủ không thể đưa ra mức giá trần cho điện vì lý do kỹ thuật.

Tháng trước, Ba Lan là một trong những quốc gia phản đối đề xuất của châu Âu về việc đặt năm 2050 là hạn chót để đạt được mục tiêu trung hòa về khí thải carbon, kêu gọi các biện pháp bù đắp chi phí chuyển đổi năng lượng.

Ba Lan đạt mục tiêu giảm dần sự phụ thuộc vào than để sản xuất điện, dự kiến ​​sẽ giảm từ khoảng 80% hiện nay xuống 60% vào năm 2030.

ba lan ho tro gia dien cho doanh nghiepRà soát chặt chẽ giá điện cho người thuê trọ tại Thủ đô
ba lan ho tro gia dien cho doanh nghiepBiểu giá điện bậc thang: Các nước tính thế nào?
ba lan ho tro gia dien cho doanh nghiepEVN phải huy động các nguồn điện chạy dầu có chi phí cao để đảm bảo cung cấp điện

Nh.Thạch

AFP