Ba Lan: Hai gã khổng lồ năng lượng sáp nhập

10:00 | 01/10/2022

|
(PetroTimes) - Hội đồng quản trị của tập đoàn dầu khí nhà nước PKN Orlen (Ba Lan) đã thông qua dự án sáp nhập với PGNiG - công ty khí đốt lớn nhất toàn Ba Lan. Được biết, hoạt động này nằm trong khuôn khổ kế hoạch hợp nhất lĩnh vực năng lượng ở Ba Lan.
Ba Lan: Hai gã khổng lồ năng lượng sáp nhập

Gần đây, PKN Orlen cũng đã sáp nhập với đối thủ địa phương là công ty dầu khí Grupa Lotos. Trước đó, PKN Orlen cũng đã mua lại công ty điện lực Energa (Ba Lan). Và bây giờ, Chính phủ Ba Lan sẽ giám sát tiến trình sáp nhập với PGNiG.

Theo Ba Lan, quyết định sáp nhập những công ty địa phương sẽ mang lại “sự ổn định về nguồn cung năng lượng, đồng thời, củng cố an ninh năng lượng và lập trường độc lập năng lượng của Ba Lan”.

Tuy chính phủ Ba Lan và Văn phòng Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng Ba Lan (UOKiK) đã bật đèn xanh cho dự án, PKN Orlen vẫn cần sự đồng ý từ hội đồng quản trị PGNiG để hoàn thiện hồ sơ. Được biết, UOKiK yêu cầu PGNiG từ bỏ quyền kiểm soát kho trữ khí đốt toàn quốc.

Về tiến trình sáp nhập, PKN Orlen sẽ mua lại toàn bộ tài sản của PGNiG. Đổi lại, PGNiG sẽ có cổ phần góp vốn vào PKN Orlen.

Công ty nhà nước PKN Orlen là nhà vô địch của Ba Lan về sản xuất dầu, lọc dầu, vận chuyển, kinh doanh, cũng như sản xuất điện lực. Còn PGNiG là nhà bán kinh doanh kiêm cung cấp năng lượng lớn nhất của Ba Lan. Công ty chuyên sản xuất, nhập khẩu, lưu trữ, phân phối và bán khí đốt.

Ba Lan nói Na Uy nên chia sẻ lợi nhuận dầu khí Ba Lan nói Na Uy nên chia sẻ lợi nhuận dầu khí "khổng lồ" của mình
Giá khí đốt sẽ giảm ba lần như Nga dự báo hay khôngGiá khí đốt sẽ giảm ba lần như Nga dự báo hay không
Ba Lan đe dọa tịch thu đường ống dẫn của NgaBa Lan đe dọa tịch thu đường ống dẫn của Nga

Ngọc Duyên

AFP