Aramco thu về 12 tỷ USD từ phát hành trái phiếu

17:00 | 09/08/2019

|
Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia vừa thu được 12 tỷ USD từ đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trên thị trường quốc tế, cao hơn 2 tỷ USD so với dự kiến ban đầu.

Trước đó, theo các nguồn tin thân cận, hãng đã nhận được lượng đơn đặt hàng trị giá 100 tỷ USD từ các nhà đầu tư trên toàn cầu, tạo ra một cơn sốt chưa từng có tiền lệ.

Theo các chuyên gia, sự hấp dẫn của trái phiếu Aramco không chỉ đến từ quy mô khổng lồ của tập đoàn này, mà còn nhờ những thông tin tích cực gần đây. Hồi đầu tháng 4, Aramco đã nhận được đánh giá A+ của hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch và A1 từ Moody's – một dấu hiệu cho thấy độ tin cậy cao và rủi ro thấp đối với các nhà đầu tư.

Không những thế, các số liệu mới công bố còn cho thấy Aramco đã trở thành công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới trong năm 2018, với 111 tỷ USD tiền lãi, tức hơn Apple, Google và Exxon Mobil cộng lại.

Với thành công vượt dự kiến này, Aramco sẽ có nguồn vốn lớn để triển khai thương vụ mua lại cổ phần từ công ty hóa dầu Sabic, qua đó củng cố vững chắc thêm vị thế của mình trên thị trường nhiên liệu. Bên cạnh đó, việc bán trái phiếu cũng được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của gã khổng lồ trong ngành năng lượng thế giới.

Chính phủ Saudi Arabia cũng sẽ rất vui bởi trong khi việc IPO của Aramco vẫn đang bị trì hoãn, đợt phát hành trái phiếu lần này sẽ là kế hoạch B đầy hiệu quả, giúp Ryadh có thêm nguồn lực, hiện thực hóa các kế hoạch cải cách kinh tế đầy tham vọng.

Quan trọng hơn, nhu cầu khổng lồ đối với trái phiếu của Aramco còn là dấu hiệu cho thấy, giới đầu tư quốc tế đã không còn lạnh nhạt với quốc gia Trung Đông này như năm ngoái, sau vụ bê bối liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi. Hồi đầu năm 2019, Saudi Arabia cũng từng gặt hái thành công đáng kể trên thị trường tài chính quốc tế khi thu về 7,5 tỷ USD tiền bán trái phiếu Chính phủ, sau khi đã nhận số đơn đặt hàng với trị giá lên tới 27 tỷ USD.

Theo VTV