Arab Saudi ủng hộ việc tiếp tục giảm sản lượng để tăng giá dầu

14:16 | 10/09/2019

|
Giá dầu ngày 9/9 đã tăng mạnh sau khi tân Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi cho biết ông ủng hộ việc tiếp tục chính sách giảm sản lượng dầu.
arab saudi ung ho viec tiep tuc giam san luong de tang gia dau
Tân Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi, Abdel Aziz ben (trái)

Cuối phiên giao dịch ngày 9/9, ở thị trường Lodon, dầu Brent giao hàng trong tháng 11/2019 đã tăng 1,02 đô la, tương đương 1,6%, lên 62,52 đô la/thùng.

Tại New York, dầu WTI giao tháng 10, tăng 1,33 đô la, tương đương 2,4% và đóng cửa ở mức 57,85 đô la/thùng.

"Tân Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi đã nói rằng ông sẽ tiếp tục chính sách giảm sản lượng của người tiền nhiệm. Điều này đã trấn an tất cả những ai đang nghi ngờ về vấn đề này", chuyên gia Robert Yawger thuộc Mizuho nói.

Việc sa thải ông Khaled al-Faleh vào ngày 8/9 đã thực sự gây bất an cho giới đầu tư về chính sách của người kế vị ông, Hoàng tử Abdel Aziz ben, người anh em cùng cha khác mẹ của Thái tử Mohammed bin Salman.

Nhưng sau đó, Hoàng tử Abdel Aziz ben cho biết sẽ tiếp tục giảm sản lượng dầu để giải quyết số thặng dư trên thị trường hiện nay.

Ông cũng đảm bảo rằng chính sách dầu mỏ của Arab Saudi, chiếm 1/3 sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC ), sẽ không thay đổi phương hướng hiện nay.

Các đại diện của OPEC và các đồng minh, bao gồm Nga, dự kiến ​​gặp nhau tại Abu Dhabi vào thứ Năm tuần này để kiểm điểm việc thực hiện thỏa thuận được đưa ra nhằm giảm nguồn cung.

Sự ra đi của ông Khaled al-Faleh diễn ra vài ngày sau khi ông từ bỏ chức chủ tịch Aramco, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Arab Saudi.

Các nhà phân tích đã bác bỏ việc loại bỏ ông Faleh khỏi Aramco là dấu hiệu bất mãn của chính phủ Arab Saudi về giá dầu thô hiện tại, được coi là quá thấp để cho phép Aramco thực hiện IPO.

Ngoài ra, một yếu tố đã hỗ trợ giá vàng đen ngày 9/9 là việc Trung Quốc một lần nữa nhập khẩu dầu đáng kể hơn trong tháng 8/2019, Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích tại Commerzbank, cho biết.

Theo dữ liệu hải quan, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, Trung Quốc, đã mua 42,17 triệu tấn dầu của nước ngoài trong tháng 8/2019, tăng 3% so với tháng 7, Fritsch cho biết.

arab saudi ung ho viec tiep tuc giam san luong de tang gia dauVì sao Arab Saudi bất ngờ thay thế Bộ trưởng Năng lượng?
arab saudi ung ho viec tiep tuc giam san luong de tang gia dauCháy nhà máy khí ở Arab Saudi
arab saudi ung ho viec tiep tuc giam san luong de tang gia dauArập Saudi không cho phép giá dầu tiếp tục giảm
arab saudi ung ho viec tiep tuc giam san luong de tang gia dauKuwait và Ả rập Xê út thảo luận việc nối lại khai thác dầu tại Khu vực trung lập

Nh.Thạch

AFP