ANZ, ngân hàng lớn cuối cùng của Australia quay lưng với ngành than

13:54 | 30/10/2020

|
Ngân hàng ANZ của Australia hôm 29/10 cho biết họ sẽ rút khỏi lĩnh vực than đá, một động thái sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến lĩnh vực vốn đang đối mặt với biến động trên thị trường xuất khẩu và sự thù địch ngày càng tăng của công chúng.
ANZ, ngân hàng lớn cuối cùng của Australia quay lưng với ngành than

Bắt đầu từ năm 2030, ANZ sẽ không còn tài trợ cho các mỏ than phục vụ nhiệt điện hoặc nhà máy nhiệt điện than, cạnh tranh với 3 ngân hàng lớn nhất khác của Úc đã đưa ra các cam kết tương tự trước đó. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Australia, than đá từ lâu đã trở thành trụ cột của nền kinh tế đất nước, trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu lên tới gần 50 tỷ USD, tương đương hơn 3% GDP của nước này.

Nhưng bất chấp sự hỗ trợ vững chắc của chính phủ, nền tảng của ngành này dường như ngày càng mong manh. Nó thực sự phải đối mặt với những cam kết đưa ra trong những tháng gần đây của các khách hàng chính của họ, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050. Điều đó có nghĩa là có thể giảm sự phụ thuộc của họ vào nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá, chiếm gần một nửa lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu.

Đối với người Ausralia, họ ngày càng tỏ ra miễn cưỡng đối với lĩnh vực này, sau những trận cháy rừng chưa từng có đã tàn phá đất nước và một đợt hạn hán kéo dài. Theo một cuộc thăm dò được công bố trong tuần này bởi The Australia Institute, 4/5 người Australia nói rằng họ lo ngại về biến đổi khí hậu và chỉ 12% ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng đảng Bảo thủ Scott Morrison về kế hoạch phục hồi kinh tế sau Covid-19 dựa trên khí đốt.

Chính phủ của ông Morrison chậm đưa ra các biện pháp chống biến đổi khí hậu, tránh bất kỳ cam kết nào về trung hòa carbon và hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt bằng cách bật đèn xanh cho các mỏ than mới, bất chấp sự phản đối của dư luận.

Chính phủ chống lại "chiến binh sinh thái"

ANZ cho biết hôm 29/10 rằng họ đã sẵn sàng giúp cắt giảm lượng khí thải carbon. "Chúng tôi đang ở một vị trí độc nhất, thông qua các quyết định cho vay của mình, để hỗ trợ khách hàng và các dự án giảm phát thải, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã công bố những thay đổi lớn đối với chính sách carbon của mình, hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải vào năm 2050", ngân hàng cho biết.

Quyết định này đã được chính phủ đón nhận rất tệ. Bộ trưởng Tài nguyên Keith Pitt kêu gọi ANZ "tập trung vào các khoản vay mua nhà, không hoạt động tích cực" và không đóng vai trò là một "chiến binh sinh thái". Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud đã ra phán quyết rằng các ngân hàng "không nên can thiệp vào thị trường" và đe dọa thu hồi các khoản bảo lãnh tiền gửi của chính phủ nhằm bảo vệ tiền tiết kiệm của khách hàng.

Về phần mình, ngành công nghiệp than dự đoán rằng bất chấp các mục tiêu cân bằng carbon được đưa ra ở châu Á, nhu cầu sẽ vẫn mạnh ở đó trong 10 năm tới, đặc biệt là ở Ấn Độ và Việt Nam. Hội đồng Khoáng sản Australia, một nhóm vận động hành lang mạnh mẽ, tin rằng ngành công nghiệp thậm chí có thể đóng góp vào những mục tiêu này thông qua các công nghệ sạch hơn.

Giám đốc điều hành Tania Constable cho biết những công nghệ này, chẳng hạn như thu giữ carbon, "sẽ rất cần thiết để giúp các nước tiếp tục phát triển kinh tế trong tương lai đồng thời giảm lượng khí thải".

Ngoài sự thay đổi chống lại than đá, ANZ đã công bố vào thứ Năm (29/10) rằng lợi nhuận sau thuế của họ cho năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9 đã giảm 40% xuống 3,58 tỷ đô la Úc (2,52 tỷ USD) sau khi dành hàng tỷ USD để trang trải các khoản vay không có khả năng hoàn trả do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cánh chim đầu đàn ngành than Ba Lan “đại phẫu thuật” vì đại dịch Covid-19Cánh chim đầu đàn ngành than Ba Lan “đại phẫu thuật” vì đại dịch Covid-19
Tập đoàn tín dụng Mutuel Alliance Federale tuyên bố ngưng hỗ trợ tài chính cho ngành thanTập đoàn tín dụng Mutuel Alliance Federale tuyên bố ngưng hỗ trợ tài chính cho ngành than

Nh.Thạch

AFP