Ai Cập đón dòng khí dầu tiên từ mỏ Zohr

16:19 | 01/02/2018

|
Ngày 31/1, Ai Cập đã tổ chức lễ first gas (đón dòng khí đầu tiên) tại mỏ khí lớn Zohr ở Địa Trung Hải.  
ai cap don dong khi dau tien tu mo zohr
Giàn khoan ở mỏ Zohr

Buổi lễ được tổ chức vào ngày 31/1 tại Port Said với sự tham dự của Tổng thống Ai Cập A. Al-Sisi cùng các lãnh đạo của Eni, công ty đã có công phát hiện hiện mỏ này.

Nhân dịp này, Tổng thống A. Al-Sisi đã kiểm tra cơ sở hạ tầng mặt đất được xây dựng trên bờ nhằm phục vụ dự án phát triển mỏ Zohr.

Ai Cập đã phải nỗ lực rất nhiều để có thể bắt đầu triển khai dự án phát triển mỏ Zohr. Việc sản xuất thử nghiệm khí đốt tại hiện trường được bắt đầu thực hiện vào tháng 12/2017.

Đến giữa năm 2018, dự kiến ​​sản xuất khí đốt sẽ đạt hơn 28 triệu m3/ngày, và vào cuối năm 2018 là 48 triệu m3/ngày. Vào cuối giai đoạn 2 của sự phát triển mỏ Zohr, dự kiến ​​sẽ đưa sản lượng lên 77 triệu m3/ngày.

Số tiền đã đầu tư vào dự án là 5 tỷ USD, và tổng mức đầu tư ước tính sẽ đạt 12 tỷ USD.

Đối với Ai Cập, việc đưa mỏ Zohr vào hoạt động là một sự kiện rất quan trọng. Nhờ có mỏ Zohr, Ai Cập có thể hoàn toàn chuyển sang tự cung cấp khí đốt vào giữa năm 2018.

Với lượng tiêu thụ nội địa hằng ngày là 172 triệu m3, nhưng trước đây Ai Cập chỉ sản xuất được 147 triệu m3/ngày và phải nhập khẩu khí để bù đắp phần bị thiếu. Bây giờ, Ai Cập có triển vọng thực sự để chấm dứt việc nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Ai Cập T. Al-Mulla, nhờ đó, mỗi tháng Ai Cập sẽ có thể tiết kiệm khoảng 250 triệu USD.

Dự kiến, tất cả khí sản xuất tại mỏ Zohr sẽ được bơm vào mạng lưới khí đốt quốc gia của Ai Cập. Và trong trường hợp khai thác thặng dư, khí sẽ được ưu tiên dành cho xuất khẩu.

Mỏ Zohr không phải là hy vọng duy nhất của Ai Cập trong việc tự cung cấp khí. Ngoài Zohr, Ai Cập còn có kế hoạch phát triển các khu vực chứa khí khác. Chẳng hạn, mỏ khí Atoll trên thềm lục địa Địa Trung Hải đang được đưa vào sản xuất thử nghiệm, với công suất khí hiện tại là 8,5 triệu m3/ngày.

Ngoài ra, Ai Cập cũng đang phát triển thêm mỏ Nawras ở khu vực đồng bằng sông Nile, với khoảng 28 triệu m3/ngày, trong tương lai gần sẽ là 33 triệu m3/ngày.

Được biết, mỏ Zohr được Eni phát hiện vào năm 2015 trên khối Shoruk, và hiện đang được phát triển theo một hợp đồng nhượng quyền.

BP mua lại 10% trong hợp đồng nhượng quyền vào tháng 2/2017, Rosneft mua lại 30% vào tháng 10/2017.

Trữ lượng địa chất của mỏ ước tính khoảng 850 tỷ m3.

Bá Thủy

RT