Ai Cập đầu tư 3,5 tỷ USD cho tìm kiếm và phát triển dầu khí ở sa mạc phía Tây

08:52 | 31/12/2021

|
(PetroTimes) - Đất nước của các Pharaon đã thiết lập một chương trình rộng lớn tập trung vào việc thúc đẩy đầu tư và thăm dò dầu khí ở sa mạc phía Tây. Một chương trình sẽ cho phép Ai Cập trở thành trung tâm năng lượng của khu vực.
Ai Cập đầu tư 3,5 tỷ USD cho tìm kiếm và phát triển dầu khí ở sa mạc phía Tây

Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập ngày 27/12 thông báo, một thỏa thuận đã được ký kết với Tập đoàn Mỹ Apache trị giá 3,5 tỷ USD. Theo các điều khoản của thỏa thuận, công ty dầu khí của Mỹ sẽ đầu tư số tiền này vào hoạt động nghiên cứu, thăm dò, phát triển và sản xuất một số nhượng quyền nằm ở sa mạc phía Tây.

Thông qua thỏa thuận này, hai bên cũng có ý định kết hợp phát triển và tăng hiệu quả của các hoạt động hiện có trong khu vực. Điều này sẽ được thực hiện thông qua việc hợp nhất các hoạt động trên các nhượng quyền được điều hành bởi các công ty địa phương Khalda Petroleum và Qarun Petroleum. Đây là hai công ty nằm trong liên doanh giữa Tổng công ty Dầu khí Ai Cập (EGPC) và Apache.

Điều này sẽ giúp tối ưu hóa năng lực đầu tư của hai đối tác và trên hết là đạt được mong muốn tốt nhất trong khuôn khổ thỏa thuận. Cần lưu ý rằng, tùy thuộc vào thương vụ, các công cụ nghiên cứu và phát triển tối tân sẽ được sử dụng.

Theo bình luận của Tarek El-Molla, Bộ trưởng Dầu khí Ai Cập: “Thỏa thuận này nhằm khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào các khu vực nhượng quyền ở sa mạc phía Tây và mở đường cho việc tối đa hóa tỷ lệ sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên thông qua các công nghệ mới nhất được áp dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu, khoan và khai thác”.

Tập đoàn sản xuất năng lượng Apache Corporation đã hoạt động ở Ai Cập hơn 20 năm. Đây là một trong những nhà đầu tư Hoa Kỳ lớn nhất tại Ai Cập với 5,2 triệu mẫu Anh, tại 24 nhượng quyền khác nhau, theo bản cập nhật vào tháng 12/2020.

QatarEnergy bước chân vào thượng nguồn dầu khí ở Ai CậpQatarEnergy bước chân vào thượng nguồn dầu khí ở Ai Cập
Ai Cập trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Thổ Nhĩ KỳAi Cập trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ
Ai Cập chi hơn 1 tỷ USD để tìm dầu khí trong sa mạcAi Cập chi hơn 1 tỷ USD để tìm dầu khí trong sa mạc

Nh.Thạch

AFP