Ả rập Xê út tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng dầu thô

08:17 | 14/05/2020

|
Ả rập Xê út đã yêu cầu Tập đoàn Aramco cắt giảm sản lượng thêm một triệu thùng mỗi ngày (bpd) kể từ tháng 6/2020, ngoài mức cắt giảm theo thỏa thuận của OPEC+.    
a rap xe ut tiep tuc cat giam them san luong dau tho

Động thái này được cho là nhằm khuyến khích các quốc gia sản xuất dầu thô tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ và giúp hỗ trợ cho giá dầu, bình ổn thị trường. Theo đó, sản lượng của quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới sẽ giảm xuống còn 7,5 triệu bpd. Nước láng giềng của Kuwait cho biết cũng sẽ cắt giảm thêm 80.000 bpd để ủng hộ sáng kiến của Ả rập Xê út.

Tháng trước, OPEC và các nước đồng minh (OPEC +) đã thống nhất cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu bpd, trong khi các quốc gia khai thác khác cam kết giảm khoảng 3,7 triệu bpd. Mặc dù sản lượng đã được cắt giảm mạnh, song giá dầu vẫn ở mức thấp kỷ lục- giảm khoảng 60% kể từ đầu năm do nhu cầu sụt giảm vì coronavirus. Ngoài ra, cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả rập Xê út cũng đã khiến giá tiếp tục lao dốc vào hồi tháng 4, khi Ả rập Xê út tăng vọt sản lượng lên mức 12,3 triệu bpd, đẩy lượng tồn trữ dầu thô toàn cầu lên mức cao chưa từng có.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí(CPTI)