Ả Rập Saudi mua 1 tỷ USD cổ phiếu của các đại gia dầu khí châu Âu

15:03 | 09/04/2020

|
Quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi đã mua cổ phần của 4 công ty dầu khí lớn của châu Âu với tổng số tiền khoảng 1 tỷ USD, tờ Wall Street Journal trích dẫn những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này đưa tin ngày 8/4.
a rap saudi mua 1 ty usd co phieu cua cac dai gia dau khi chau au
Thái tử Mohamed ben Salman

Theo tờ báo, 4 công ty này là Equinor, Shell, Total và Eni.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía các công ty trên.

Quỹ đầu tư thuộc Ả Rập Saudi (PIF) đã mua khoảng 200 triệu USD cổ phần của Equinor vào tuần trước, vào thời điểm giá dầu tăng trở lại, tờ Wall Street Journal viết, nhưng cho biết họ không thể xác định số cổ phiếu mà PIF đã mua của 3 công ty còn lại. Tổng cộng, số cổ phiếu mà PIF mua tương đương khoảng 1 tỷ USD, Wall Street quả quyết.

Những vụ mua bán này diễn ra vào thời điểm nhu cầu dầu mỏ trên thị trường đang giảm mạnh do cuộc khủng hoảng virus corona mới.

Một đại diện của Ả Rập Saudi được Wall Street dẫn lời cho biết các khoản đầu tư tương tự có thể được thực hiện trong tương lai. "PIF sẽ một lần nữa tái xuất trên thị trường. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy các giao dịch tương tự khác một lần nữa", ông nói.

PIF do Thái tử Mohamed ben Salman làm chủ tịch, hiện đang quản lý hơn 300 tỷ USD tài sản.

a rap saudi mua 1 ty usd co phieu cua cac dai gia dau khi chau auMỹ đe dọa rút quân khỏi Ả Rập Saudi nếu nước này không giảm sản lượng
a rap saudi mua 1 ty usd co phieu cua cac dai gia dau khi chau auKuwait nối lại xuất khẩu dầu thô từ các mỏ khai thác chung với Ả Rập Saudi
a rap saudi mua 1 ty usd co phieu cua cac dai gia dau khi chau auẢ Rập Saudi và Nga sẵn sàng hợp tác cứu giá dầu

Nh.Thạch

AFP