5 cách để tham gia vào thị trường dầu thô

14:57 | 19/05/2020

|
Ngày nay, dầu thô và các sản phẩm phái sinh của dầu thô là những công cụ tài chính được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Không chỉ là một loại hàng hóa có giá trị, dầu thô còn là công cụ tài chính ưa thích của các nhà đầu tư dùng để đa dạng hóa danh mục đầu tư, phòng ngừa rủi ro hay còn để đầu cơ.
5 cach de tham gia vao thi truong dau tho

Làm thế nào để đầu tư dầu thô? 

Hiện có 5 cách chính để đầu tư dầu thô, bao gồm Hợp đồng tương lai (Future contract), Quyền chọn (Option), Hợp đồng chênh lệch giá (CFD) và qua việc mua cổ phiếu của các công ty năng lượng hoặc quỹ ETF.

Cách tiếp cận đơn giản nhất để tham gia thị trường dầu thô là thông qua hợp đồng chênh lệch giá CFD dầu thô. Công cụ này cũng giống như một mã chứng khoán dành cho dầu thô, giá của CFD dầu thô cũng chính là giá của tiêu chuẩn dầu (WTI hoặc Brent). 

Chẳng hạn, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ chốt phiên giao dịch ngày 20/3/2020 là 23,22 USD/thùng, bạn tin rằng giá dầu WTI sẽ tăng lại vì vậy bạn quyết định mua vào một CFD dầu WTI. Điều này cũng tương đương với việc bạn mua một thùng dầu đến khi giá dầu tăng bạn bán ra CFD và thu lại tiền mặt. 

Thực tế, CFD linh hoạt hơn đầu tư cổ phiếu ở khả năng cho phép nhà đầu tư bán khống. Khi giá dầu thô cao và bạn dự đoán giá sẽ giảm, bạn sẽ thực hiện vay CFD dầu thô của nhà môi giới để bán ra ở mức giá hiện tại và chờ khi giá xuống thì mua vào CFD để trả nhà môi giới. 

Đối với một sản phẩm có biến động giá cao thì việc mua bán hai chiều sẽ đảm bảo sinh lời cho nhà đầu tư bất kể chiều thay đổi của thị trường.

Trong trường hợp bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp với số vốn lớn, bạn có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng tương lai hoặc Quyền chọn dầu thô trên các sàn giao dịch niêm yết.

Hai loại hợp đồng này cho phép bạn mua bán dầu thô vào một ngày định sẵn trong tương lai với một mức giá thỏa thuận ở hiện tại. Đây là hai công cụ phòng ngừa rủi ro biến động giá tương lai phổ biến của các thương nhân. Hợp đồng tương lai và quyền chọn thường có quy mô giao dịch lớn (ít nhất 10.000 thùng/hợp đồng) nên đây thường là sân chơi thích hợp của những nhà đầu tư tổ chức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư thị trường dầu thô một cách gián tiếp thông qua việc mua chứng khoán của các công ty năng lượng hoặc thông qua quỹ ETFs. Tuy nhiên, hai hình thức này không phản ánh đúng sự biến động mạnh mẽ của giá dầu nên không phải là công cụ yêu thích của các nhà đầu cơ.

Quyền chọn và Hợp đồng tương lai có xu hướng rủi ro cao hơn do quy mô hợp đồng lớn và mức phí giao dịch cao. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và là nhà đầu tư cá nhân, tốt nhất không nên mạo hiểm với những hợp đồng lớn.

 

 

Bảo Lam

Tổng hợp